THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún bò Nam Bộ (Bún bò xào)

Vietnamese rice noodles with lemongrass stir fried beef

Bún bò Nam Bộ vừa giản dị vừa tinh tế, hấp dẫn bởi nhiều gia vị như hành, tỏi, ớt… vừa chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích. Cùng có tên là bún bò tuy nhiên mỗi vùng miền lại có những cách chế biến khác nhau. Bún bò Nam Bộ hay còn gọi là bún thịt bò xào với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có. Với cách làm bún bò Nam Bộ này, chỉ cần chuẩn bị trước một chút từ buổi tối là bạn đã có một món ăn ngon lành cho bữa sáng hôm sau, nhất là món ăn này lại nhanh gọn, chỉ mất 10 phút thôi là đã sẵn sàng rồi!

1. Nguyên liệu

-Thịt bò
-Rau thơm các loại (húng, rau mùi, tía tô, kinh giới, xà lách/rau diếp...)
-Cà rốt, dưa leo, giá đỗ
-Đậu phộng
-Bún
-Nước mắm, đường, giấm, muối, tiêu, hạt nêm
-Tỏi băm
-Hành củ

2. Cách làm

- Thịt bò thái mỏng: ướp 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa nước mắm, tỏi băm, một thìa cà phê dầu ăn (ướp dầu ăn trước khi xào thịt bò sẽ rất mềm). Ướp khoảng 15-20phút.
Bạn cũng có thể ướp thịt từ tối hôm trước, bọc kín bằng nylon bọc thực phẩm và để tủ lạnh là được.
- Phi hành: hành thái nhỏ cho vào chảo dầu phi nhỏ lửa, khi hành bắt đầu vàng thì tắt bếp tiếp tục đảo thêm một chút nữa cho vàng hẳn. Cho hành ra rổ inox có lỗ thủng để cái bát bên dưới cho hành ra hết dầu.
- Đậu phộng rang vàng, chà sạch vỏ. Đập dập hoặc để nguyên.
- Cà rốt bào sợi.
- Dưa chuột thái mỏng.
- Giá đỗ rửa sạch, chần qua. (hoặc nếu muốn ăn giá sống thì bạn có thể ngâm giá qua nước muối loãng rồi để ráo) 


- Các loại rau thơm và xà lách cắt nhỏ hoặc để nguyên lá tùy thích.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào chín với lửa lớn, rắc chút tiêu, cho ra đĩa.
- Lấy kéo cắt bún cho vừa ăn, sợi bún không quá dài khi cho vào miệng. Đặt 1 cái nồi lên bếp, đổ vào khoảng  1 lít nước, chờ cho nước sôi kĩ rồi cho bún vào trần qua khoảng 1-2 phút. Sau đó vớt bún vào rổ cho ráo nước.
- Pha nước mắm chua ngọt: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, 4 thìa canh nước lọc, tỏi, ớt băm, pha xong hỗn hợp trên cho lên bếp đun sôi để nguội, các bạn có thể cho tỏi ớt vào đun cùng hoặc sau nhé, thường nếu đun lên sẽ không nổi tỏi ớt. Sau đó vắt chanh, nếm vị chua cay, mặn ngọt là được.
 Có thể thêm dưa chuột, cà rốt thái mỏng ướp chua ngọt. Vị chua chua, ngọt ngọt giống như nước chấm nem hoặc chấm bún chả
- Cho bún vào tô, xếp rau sống, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, cho thịt bò vào. Rắc đậu phộng, hành phi lên và chan nước mắm, vậy là bạn có ngay tô bún bò Nam Bộ đúng điệu.
 Món này rất hợp với mùa hè nóng nực bởi vị chua ngọt rất thanh, dễ ăn lại có đủ chất nữa.
Bạn có thể ăn kèm món này với rau sống hoặc nộm dưa giá chua ngọt nếu thích.
Thêm ớt xắt lát nếu thích ăn cay.
Do món này ăn nguội nên bạn cũng có thể sắp vào hộp mang theo tới văn phòng cho bữa trưa nhanh mà ngon và đủ chất.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.