Tiết trời lành lạnh rất thích hợp với những món cay nóng. Bún gà với nước dùng đậm đà, thơm nồng mùi sả rất thích hợp để đổi vị cho cả nhà.
1. Nguyên liệu
– Gà: 500g (gồm đùi và ức)
– Gừng
- Riềng
– Sả bằm:1/2 chén
– Ớt tươi: 1 trái
- Bún khô
– Chanh tươi: 1 trái
– Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, bột nêm
– Hành tây: 1 củ nhỏ (xắt nhỏ)
– Tỏi: 1 tép (bằm nhỏ)
– Lá chanh: 6 - 7 lá nhỏ hoặc 5 lá to
2. Cách làm
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp với sả bằm, riềng và gừng, 3 lá chanh xắt mỏng, nước mắm (1 muỗng canh), tiêu (1 muỗng cà phê), ớt bột (½ muỗng cà phê), muối (¼ muỗng cà phê), đường (2 muỗng cà phê). Chừa lại 1/3 gừng, riềng, sả để xào sau.
Ướp qua đêm hoặc vài tiếng, vì ướp càng lâu càng ngon.
- Bún khô đem luộc chín.
- Bắc nồi lên bếp, bật lửa cho nóng rồi bỏ vài muỗng dầu vào, khi dầu nóng già bỏ hành tỏi bằm vào xào, sau đó cho gừng, riềng, sả (chừa lại ở trên) cho thơm mùi.
- Bỏ gà vào xào cho săn thịt. Nếu ăn cay thì bỏ ớt trái vào xào luôn, còn không để sau. Khi gà đã săn thì cho nước sôi vào xâm xấp mặt thịt, nấu với lửa liu riu giúp thịt ngấm và săn chắc.
- Cho thêm nước sôi vào cho đủ 4 tô (đừng cho nước lạnh), bỏ ớt trái và lá chanh (tước làm hai, ba). Khi nước súp sôi bùng lên thì hớt bọt và vặn lửa liu riu. Nêm lại nước dùng cho vừa ăn, có thể cho thêm muối, đường, và nước mắm. Vặn nước cốt ½ - một trái chanh vào. Nêm nếm lại vừa ăn.
- Múc bún đã luộc sẵn vào tô và chan nước dùng. Cho một ít lá chanh xắt mỏng lên trên. Dùng chung với rau sống xắt nhỏ, giá, rau quế.
Chúc các bạn thành công!
(Theo SaiGonAmThuc)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét