THẾ GIỚI ẨM THỰC

Thịt bò xào dứa chua ngọt

Dứa, khóm hay còn gọi là trái thơm, là một loại quả vừa ăn được như hoa quả lại vừa chế biến món ăn hợp khẩu vị của rất nhiều người. Nếu để xào nấu nên dùng dứa ương ương, chưa chín hẳn mới có độ chua chua ngọt ngọt tạo cảm giác ngon miệng cũng như không quá nát khi nấu, trình bày cũng đẹp mắt hơn. Dứa có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu để tạo món ăn ngon như mực xào dứa, sườn om dứa, cá nục kho dứa, canh chua nấu dứa…
Thịt bò xào dứa thì sao, là món lạ mà quen. Cũng rất ngon miệng, vị chua chua ngọt ngọt của dứa tiết ra ngấm vào thịt bò xào nên làm cho thịt bò mềm ngon hơn.

1. Nguyên liệu

-200g thịt bò bắp (hoặc thăn)
-300g dứa (khoảng ½ quả)
-Hành lá, cần tây hoặc mùi tây
-1 củ cà rốt nhỏ
-1 củ hành khô
-1 tép tỏi
-1 nhánh gừng
-Gia vị: muối/ bột canh, hạt nêm, tiêu, mắm, bột năng

2. Cách làm

- Dứa gọt bỏ vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ lõi. Thái miếng vừa ăn mỏng khoảng 0,5cm.
- Hành lá, cần tây hoặc mùi tây rửa sạch, cắt khúc. Phần đầu hành trắng chẻ nhỏ làm đôi hoặc tư.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Thái mỏng 2mm
- Hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn để phi thơm. Gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn dùng để ướp thịt bò.
- Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn thấm khô để thái cho dễ. Nếu thịt bò trữ trong tủ đá cần đưa xuống tủ mát trước khi chế biến 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm. Lúc thịt vẫn còn rắn rắn thì thái sẽ dễ hơn. 
 Thái mỏng thịt bò, cho vào tô cùng cùng 1tsp gừng băm nhuyễn + ¼ tsp muối + ½ tsp hạt nêm + 1/3 tsp tiêu xay + 1tsp bột năng + 1tsp dầu ăn. Trộn đều thịt bò và gia vị cho đều, đậy bằng màng bọc thực phẩm, để ướp 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Cho 1 Tbsp dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Cho thịt bò vào, đảo đều nhanh tay. Bếp vẫn để lửa to để thịt bò không ra quá nhiều nước. Đến khi thịt bò chín tái, trút ra đĩa.
- Vẫn cái chảo ấy cho xíu dầu ăn vào để xào dứa + cà rốt. Nêm ½ tsp muối + ½ tsp hạt nêm, đảo đều. Bếp để lửa nhỏ. Chắt nước thịt bò (nếu có) vào chảo, nếu không thì cho thêm 2 Tbsp nước vào cho đỡ khô.
- Sau khi dứa + cà rốt ngấm gia vị, đủ mềm, trút thịt bò trở lại chảo, đảo đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Cho hành lá, mùi tây (cần tây) vào.
- Đảo đều, tắt bếp, có thể xay thêm tiêu.
- Múc thịt bò xào cùng dứa ra một đĩa trũng lòng.
- Dùng nóng, trước khi ăn có thể xay thêm chút tiêu lên trên bề mặt cho thơm.
Thịt bò xào dứa, món ăn đơn giản mà dễ làm, ăn cũng đưa cơm nữa. Dứa chua chua ngọt ngọt làm mềm miếng thịt bò ăn cùng cơm rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Milkyrich.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.