THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh gạo hấp (Hàn Quốc)

Korean Rice Cake - DDuk

Bạn yêu thích nấu ăn và muốn đãi gia đình và bạn bè mình một món bánh ngon trong ngày cuối tuần này. Nhưng công thức không quá cầu kì và phức tạp. Vậy chắc chắn món bánh gạo hấp này là sự lựa chọn tuyệt vời nhất trong ngày Chủ Nhật này rồi đấy.

1. Nguyên liệu

- 500g bột gạo tẻ
- 3 muỗng canh nước
- 3 muỗng canh đường
- Một ít hạt thông (hay loại hạt mà bạn thích: nho khô, hạt bí, ...)

2. Cách làm

- Đầu tiên, trộn đều 500g bột gạo cùng với 3 muỗng canh nước. Rây mịn.
- Thêm 3 muỗng canh đường. Tiếp tục trộn đều.
- Lót xửng hấp bằng một lớp khăn giấy dày. Đặt khuôn vào và cho bột vào khuôn.
 Mục đích của khăn giấy là để ngăn hỗn hợp bột gạo rơi xuống qua các lỗ của xửng hấp.
 Trang trí thêm với một ít hạt thông.
- Hấp trong vòng 30 phút trên lửa vừa đến khi bánh chín, thử bằng cách cắm đũa/ dĩa vào bánh mà thấy đũa khô ráo, không dính bột là bánh đã đạt.
- Lấy bánh ra và thưởng thức.
*Lưu ý:
- Bánh ăn ngon nhất là khi còn nóng. Dùng làm món tráng miệng, cùng trà hay cà phê.
- Lượng đường gia giảm theo khẩu vị của bạn.
- Bạn có thể trộn vào bột với một vài loại mứt: nho khô.....để tăng hương vị cho bánh. Hay các loại hạt như: đậu đỏ, đậu đen, đậu gà... Nhưng đều phải làm chín chúng trước khi cho vào bánh, vì nhiệt hấp của hơi nước trong thời gian ngắn không  đủ làm chín chúng.

- Nếu dùng nồi hấp nắp kín, bạn nên đậy lại bằng đĩa sạch hoặc khăn vải để tránh nước đọng ở nắp rơi xuống bánh gạo trong khi hấp.
- Nếu làm bánh lớn, bạn cho luôn bột gạo vào nồi hấp (nhớ lót khăn giấy).
Trước khi hấp, bạn cắt nhỏ bánh trước để khi lấy bánh ra dễ dàng hơn, bánh không bị vỡ vụn.

- Bạn có thể cho vào túi nilon và để ngăn đá tủ lạnh để bảo quản bánh được lâu. Khi ăn chỉ cần để rã đông ở nhiệt độ phòng là được.

3. Làm bánh gạo cầu vồng

Rainbow rice cake (Mujigae-tteok)

*Nguyên liệu:

- 1kg bột gạo tẻ
- 100g đường
- 15g muối tinh
- 100ml nước
- 15g bột cacao cho màu nâu
- 15g bột trà xanh cho màu xanh lá
- Màu thực phẩm: vàng, đỏ
- Mứt các loại để trang trí
*Cách làm:
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị nồi hấp và khuôn tròn đường kính 20 cm. Đổ nước vào nửa nồi, sau đó đun sôi lên.
- Rây bột vào bát lớn, sau đó trộn đều với, muối, đường và nước. Dùng tay bóp nhẹ hỗn hợp để không bị vón cục, sau đó chia đều làm 5 phần.
- Trộn bột cacao với 1 phần bột gạo, sau đó rây hỗn hợp vừa trộn vào khuôn trong nồi, dùng 1 tấm bìa cứng để dàn đều bột.
Mẹo: Bạn có thể tận dụng danh thiếp để làm dụng cụ dàn bột nhé!
- Làm lớp bánh màu xanh:
 Trộn bột trà xanh vào hỗn hợp bột gạo tương tự bột cacao, rây bột nhẹ nhàng lên phía trên phần bột gạo - cacao. Dàn đều bột trong khuôn.
Bạn có thể thay bằng bột ngải cứu (mugwort powder).
- Đối với lớp màu vàng và đỏ, bạn hòa màu thực phẩm với 1 chút nước sau đó trộn đều với hỗn hợp bột gạo và làm tương tự 2 lớp kia.
Mẹo: Bạn có thể dùng tăm để lấy màu thực phẩm, vừa tiết kiệm màu và sạch sẽ hơn
- Đặt mứt lên trên bề mặt bánh rồi trang trí theo hình bạn muốn. Cho khuôn vào nồi hấp và hấp trong 30 phút ở lửa vừa.
- Lấy bánh ra, để nguội và  thưởng thức cùng trà hay cà phê.
Cắt bánh thành miếng vừa ăn.
Làm bánh với khuôn nhỏ.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn morakmorak table)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.