Bánh nếp chanh dây cũng gần giống như loại bánh mochi của Nhật Bản, nhưng dựa trên cách làm đó, chúng ta biến tấu một chút cho bánh thêm phong phú và đặc sắc hơn. Bánh nếp chanh dây với phần bánh dẻo, mềm mịn và thơm mát mùi chanh dây. Khi ăn bạn sẽ thấy bánh không chỉ có vị ngọt mà còn có cả vị chua nhẹ của chanh dây. Bánh nếp chanh dây không chỉ ngon mà còn có hình dáng và màu sắc vô cùng bắt mắt khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không thể kìm lòng mà phải nếm thử ngay một miếng.
1. Nguyên liệu
-450ml nước cốt chanh dây
-250g bột gạo nếp
-120g đường cát trắng
-230g bột nếp rang
-Một ít bơ, đun chảy
2. Cách làm
- Chanh dây các bạn bổ làm đôi lấy phần ruột bên trong.
Sau đó, bạn cho phần ruột chanh dây vào dụng cụ có lưới lọc để chúng ta lọc lấy nước cốt chanh dây.
- Trộn bột gạo nếp với đường cát trắng.
- Cho phần nước cốt chanh dây vào bát bột nếp. Trộn đều cho hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
- Phết một lớp bơ lên khắp mặt khuôn.
- Sau đó các bạn đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh, nhưng bạn chú ý không đổ quá đầy để khi bánh chín, bánh nở lớn hơn là vừa nhé.
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút đến 180 độ C.
- Cho khuôn bánh vào lò, nướng bánh trong nhiệt độ là 180 độ C với thời gian là 1 giờ.
- Cho khuôn bánh vào lò, nướng bánh trong nhiệt độ là 180 độ C với thời gian là 1 giờ.
- Khi bánh chín, các bạn để bánh nguội tự nhiên trong khuôn.
- Sau đó các bạn đổ bánh ra ngoài. Cắt bánh thành những miếng vuông hoặc quả trám tùy thích.
- Cuối cùng, lăn từng miếng bánh vào phần bột nếp rang hoặc vụn dừa sấy khô.
*Lưu ý:
-Bột nếp rang là loại bột chuyên làm bánh dẻo nếu bạn không mua được loại bột này thì bạn có thể tự rang bột lấy nhé.
-Khi chúng ta lăn bánh qua bột thì bánh sẽ không bị dính hơn nữa bột rang rất thơm nên cũng làm tăng thêm mùi vị cho bánh.
-Ngoài cách làm bánh vị chanh dây thì bạn có thể biến tấu thêm thành nhiều hương vị khác để đĩa bánh thêm nhiều màu sắc hơn.
-Khi nướng bánh bạn chú ý điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp với lò nướng của gia đình nhé. Để kiểm tra bánh chín chưa thì bạn hãy dùng một cái tăm xiên vào bánh, nếu bột bánh không bám vào tăm nữa thì nghĩa là bánh đã chín nhé.
-Nếu bạn thích nhai hạt chanh dây như khi bạn ăn chanh dây trực tiếp thì trước khi lọc nước cốt bạn hãy để riêng một ít hạt chanh dây và sau đó trộn chung với bột nếp như vậy khi bánh chín chúng ta ăn cũng rất thú vị.
-Bánh nếp chanh dây với hai thành phần chính là bột nếp và chanh dây vô cùng đơn giản nhưng lại tạo nên một mùi vị cực kỳ hấp dẫn người ăn. Bánh nếp chanh dây bạn có thể sử dụng trong dịp tết trung thu tới đây, bánh vừa có màu sắc đẹp mắt lại có mùi thơm dịu mát sẽ khiến cho đêm hội trăng rằm của gia đình bạn thêm đặc sắc hơn đó.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét