THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh trôi

Mitarashi Dango - Bánh trôi nướng Nhật

Món bánh trôi nổi tiếng của Nhật còn được gọi là Mitarashi Dango. Thay vì cách luộc như thông thường, bánh trôi Nhật được nướng nên sẽ có mùi thơm và đậm đà hơn nhiều đó. Ăn bánh kèm phần nước xốt ngọt ngào thật đặc biệt. Nếu có thời gian, thỉnh thoảng các bạn thử làm món bánh này và thưởng thức để xem bánh trôi Nhật khác với bánh trôi mình như thế nào nhé!

1. Nguyên liệu

*Phần bánh:
- 100g bột gạo tẻ Joshinko
- 100g bột nếp Shiratamako / mochiko
- 2 muỗng cà phê đường
- 150ml nước ấm
- 8 que xiên bằng tre
*Nước sốt ngọt:
- 5 muỗng cà phê đường (điều chỉnh độ ngọt theo sở thích của bạn)
- 1 muỗng cà phê xì dầu (Nước tương)
- 4 muỗng cà phê nước
- 1 muỗng cà phê tinh bột ngô
- 1 muỗng cà phê nước
- 1 muỗng cà phê rượu mirin (Đây là một loại rượu gạo Nhật bản có đường trộn lẫn nên có vị ngọt)

2. Cách làm

- Đầu tiên bạn trộn bột gạo với bột nếp và đường trong một bát.
- Cho từ từ nước ấm vào bát bột rồi nhào đều cho hỗn hợp nhuyễn, mịn. Để bột nghỉ 15 phút.
- Chia bột thành các viên tròn nhỏ đều nhau.
- Nấu một nồi nước sôi. Khi nước đã sôi, bạn thả những viên bột đã nặn vào, luộc như luộc bánh trôi. Khi bột chín nổi lên thì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh.
- Sau đó vớt bánh ra để ráo nước và xiên 3/4/5 chiếc bánh vào một que xiên tre. (Cố gắng xiên chính giữa viên bánh).
- Đặt xiên bánh lên vỉ nướng, nướng đều các mặt khoảng 4 phút.
  Nướng xiên bánh, các bạn không cần nướng kỹ quá đâu nhé, xém vàng mặt là được.
- Làm nước sốt: 
Đun sôi hỗn hợp gồm nước tương, đường, mirin và nước.
Pha tinh bột bắp với nước được một hỗn hợp hơi sánh, mịn.
Sau khi nước tương sôi, đổ tinh bột bắp vào nồi và khuấy tan.
 Khi nước sốt hơi sệt và đặc lại thì tắt bếp.
- Cho các xiên bánh trôi ra đĩa, dùng chổi quết lên nước xốt ngọt lên trên bánh. hoặc các bạn có thể rưới lên cũng được nhé.
Thưởng thức bánh trôi Nhật với trà xanh sẽ rất tuyệt đó các bạn ạ!
*Cách bảo quản Dango:
- Cách 1: Sau khi đã nặn bột thành các viên tròn nhỏ, cho vào túi ziploc, xếp 1 hàng và loại hết không khí ra khỏi túi. Để ngăn đá được 1 tháng. Khi dùng chỉ việc bỏ ra luộc, không cần rã đông.
- Cách 2: Sau khi đã luộc chín bánh và để nguội, vớt ra để ráo nước thì cho vào túi, không để các viên dính liền nhau. Để ngăn đá được 1 tháng. Khi dùng, rã đông bằng lò vi sóng đến nhiệt độ phòng.
- Cách 3: Để trong nước đá lạnh hoặc  trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ được vài giờ.
Bánh dango thường ăn kèm với những món tráng miệng phổ biến của Nhật Bản. Tuy nhiên thử thưởng thức chúng với hương vị Châu Âu mới lạ như kem cũng rất thú vị.

Bên cạnh đó, tạo hình những khuôn mặt dễ thương trên những viên dango đảm bảo sẽ khiến chiếc bánh của bạn vô cùng độc đáo. Nặn hình thỏ cũng là một ý hay mà bạn nên thử.
- Có thể nướng dango trên chảo nướng...



... Hoặc bằng lò nướng.

3. Video hướng dẫn

V1.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.