THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bắp cải

Bắp cải cuộn thịt - sốt cà chua

Bắp cải là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nó sẽ giúp bạn phòng chống rất nhiều bệnh mà bạn không ngờ tới như ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, phòng tiểu đường và béo phì. Vì thế để có thể ăn ngon miệng với bắp cải chúng ta có thể kết hợp để tạo ra một món ăn ngon miệng. Và tất nhiên chúng ta không thể nào bỏ lỡ là món Bắp cải cuốn thịt sốt cà với lá bắp cải ngọt cuộn hỗn hợp thịt hấp chín, sốt qua cà chua, ăn đậm đà, hấp dẫn.



CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 6 lá bắp cải
- 150g thịt nạc vai
- 1/2 củ hành tây
- 1 thìa bột đao / bột năng
- 2 quả cà chua
- 4 tai mộc nhĩ
- 1 lọn bún tàu
- Hành lá

1.2. Cách làm

- Mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch cho hết cát, thái nhuyễn.
- Hành tây xắt hạt lựu.
- Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc cỡ đốt tay.
- Thịt nạc xay nhuyễn (hoặc bạn có thể dùng giò sống) rồi trộn với mắm, tiêu, mộc nhĩ, hành tây, bún tàu.
- Lá bắp cải rửa sạch, cắt bỏ phần sống cải cứng, đun sôi một nồi nước rồi nhúng lá cải vào chần qua cho mềm trong khoảng 4 phút.
- Hành lá rửa sạch, lấy phần lá xanh đem chần sơ trong nồi nước sôi cho mềm.
- Trải lá bắp cải ra thớt hoặc đĩa to, múc 2 thìa thịt vào.
...Cuốn lại như cuốn nem.
...Dùng hành lá cột lại cố định rồi xếp vào đĩa. Làm lần lượt đến khi hết chỗ thịt bạn có.
- Đặt đĩa bắp cải cuộn thịt vào trong nồi hấp lớn, hấp khoảng 10-15 phút là thịt chín. 
- Làm xốt cà chua:
Cà chua băm nhỏ, đun chín lọc lấy bột. Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào,  nêm chút đường, nước tương cho vừa ăn. Hòa bột năng với chút nước rồi đổ vào đun đến khi xốt sánh lại thì tắt bếp.
- Xếp bắp cải cuốn ra đĩa, rưới nước xốt lên trên mặt bắp cải ăn kèm. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- 1/4 cây bắp cải vừa ăn
- 250g thịt nạc băm
- Vài tai mộc nhĩ
- 1 lọn miến (tùy chọn)
- 2 quả cà chua xay (hoặc tương cà chua)
- Muối, đường, hạt tiêu, hành khô, hạt nêm, hành lá và tỏi

2.2. Cách làm

- Bắp cải rửa sạch, tách bẹ, dùng dao cắt bỏ bớt phần sống lưng.
- Hành lá rửa sạch, để ráo.
- Đun nồi nước sôi, chần sơ hành lá, vớt hành ra âu nước lạnh.
 - Cho bắp cải vào luộc khoảng 3 phút để bắp cải mềm.
- Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ. Miến ngâm nở, cắt nhỏ.
- Trộn mộc nhĩ, miến, một muỗng nhỏ muối, một ít hạt tiêu, hành khô cắt nhỏ vào bát thịt băm, ướp khoảng 15 phút.
- Dùng muỗng múc một ít hỗn hợp thịt đặt lên lá bắp cải.
Dùng tay gấp mép và cuốn tròn lại, dùng một cây hành lá buộc lại.
-  Xếp bắp cải vào nồi hấp, hấp từ 5 đến 8 phút.
- Cà chua xay nhuyễn, đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho cà chua vào xào, nêm vào một ít đường, muối.
- Xếp bắp cải cuộn thịt vào nồi cà chua, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi phần nước sốt cà chua sánh đặc thì tắt bếp
Cho cải ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ lên bắp cải, dùng kèm với cơm.
Chúc các bạn thành công!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3


Bắp cải cuộn thịt kiểu mới, vừa mềm vừa ngọt, đảm bảo cả nhà thích mê ngay từ miếng đầu tiên! 

3.1. Nguyên liệu

- 1 cây bắp cải
- 750g thịt lợn xay
- 3 củ hành tây
- 3 củ cà rốt
- 1/4 cup gạo
- 1/4 cup nước
- 1 quả ớt chuông
- 2 quả cà chua xay
- Muối, tiêu, đường vừa đủ

3.2. Cách làm

- Bắp cải cắt bỏ lõi rồi ngâm nước muối. Sau đó, luộc bắp cải đến khi các lá ở phía ngoài mềm ra (Chú ý: lá bắp cải phải đủ mềm để cuộn nhưng không được nát). Vớt bắp cải ra để nguội và giữ lại nước luộc bắp cải.
- Nhẹ nhàng tách các lá bắp cải ra, cắt bỏ phần sống lá cứng. Nếu lá bắp cải còn cứng, trần thêm với nước sôi.
- Phần lá bắp cải nhỏ ở bên trong băm nhỏ.
- Đun chảy 1 thìa bơ trong chảo (có thể dùng dầu ăn thay thế) rồi cho hành tây vào phi cho đến khi hành mềm và ngả màu vàng.
Sau đó cho cà rốt băm nhỏ vào, thêm muối và tiêu, đảo đến khi cà rốt mềm (khoảng 5-7 phút).
- Trộn thịt lợn xay, cà rốt, hành tây, cải bắp băm nhỏ, cơm tẻ, một chút nước, muối và tiêu.
- Lấy một ít thịt đã trộn đặt vào giữa lá bắp cải rồi cuộn lại như hình. Bạn cũng có thể nhồi thịt vào ớt chuông nhỏ.
- Trộn cà chua xay (tương cà) cùng với nước chanh, đường, nước dùng, tỏi, hạt tiêu, muối.
- Rải một lớp cà rốt, bắp cải băm nhỏ ở đáy nồi,...
... xếp các cuộn bắp cải và ớt chuông nhồi thịt vào nồi.
- Đổ nước luộc bắp cải và cà chua xay vào nồi, đun lửa nhỏ trong khoảng 30-45 phút cho chín.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 4

Nấu sốt cà chua với chút bột năng cho sốt sánh mịn.

4.1. Nguyên liệu

- 500 g thịt nạc vai xay
- 1 bắp cải cỡ vừa
- 5 tai Nấm mèo
- 10 chiếc nấm hương
- 3 quả cà chua chín đỏ
- 5 tép hành củ băm nhuyễn
- 1/4 bó miến dong khô
- 1/2 bó hành lá
- 2 thìa hạt tiêu xay
- 3 thìa bột năng
- 1/2 bát tương cà chua
- Nước mắm vừa ăn

4.2. Cách làm

- Ướp nước mắm, hạt tiêu và hành khô với thịt.
- Rửa và ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong vòng 10 phút trong nước lạnh. Thái sợi. Miến dong ngâm 10 phút và cắt nhỏ. Tất cả trộn đều với thịt xay.
- Lấy 1 nồi nước to, đun sôi và trụng cả đầu bắp cải vào, bóc tách dần từng lá một ra khi đã hơi mềm.
- Lấy lá bắp cải ra, đặt 1 nắm thịt ở giữa rồi cuốn 2 đầu lại.
- Đặt bắp cải lên xửng và hấp chín.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua đã thái nhuyễn vào xào.
Cho thêm tương cà chua, bột năng và 2 thìa nước mắm vào cho sánh và lên màu.
- Trút bắp cải hấp vào nồi sốt cà chua và đun tiếp khoảng 15 p. cho ngấm.
- Rắc hành lá lên trên, múc bắp cải ra đĩa sâu lòng và rưới sốt cà chua lên.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 5

Bắp cải cuốn thịt được chiên vàng trước khi sốt cà chua.

5.1. Nguyên liệu

- 12 lá bắp cải
- 450 g thịt nạc vai băm
- 20 g nấm hương
- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu
- 2 quả cà chua

5.2. Cách làm

- Rửa nấm và ngâm nở mềm.
- Băm thịt nạc vai, ướp hành hoa, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, thái nấm hương trộn vào thịt.
- Rửa từng lá bắp cải dưới vòi nước.
- Bắp cải cắt bỏ sống lá cho đỡ cứng.
- Đun nồi nước sôi, cho 1/2 thìa muối vào, cho bắp cải vào chần. Vẩy nhẹ cho ráo nước.
- Trải lá bắp cải lên đĩa cho thịt vào, cuốn lại như cuốn nem.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu đun nóng cho bắp cải vào rán vàng các mặt rồi gắp ra đĩa.
- Trưng cà chua, cho 1 thìa hạt nêm vào nếm vừa miệng.
- Cho bắp cải vào om 10' là chín.
- Múc ra đĩa ăn với cơm, có thể rắc vài cọng rau mùi lên trên cho đẹp, ăn với cơm rất ngon và bổ dưỡng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

VIDEO HƯỚNG DẪN

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.