THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Cuốn Thủy Nguyên - Hải Phòng

Huyện Thủy Nguyên nổi tiếng là vùng ăn, chơi sành điệu nhất Hải Phòng. Ví dụ, xã Lập Lễ ăn chơi xa hoa đến mức người ta khó có thể tìm được một ngôi nhà bình thường trong số những biệt thự nơi đây. Còn về ăn uống, khó ai bì được với làng Trịnh (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).
Món cuốn là do người làng Trịnh nghĩ ra, nói là sáng tạo cũng được. Để làm được món này, một người khó có thể làm được. Món ăn tuyển từ người làm đến thực phẩm, gia vị. Người làm phải là người vừa khéo, vừa bền tính. Thực phẩm thì chọn lựa lắt nhắt, các khâu rất “sốt ruột”.
Người đi chợ phải chọn đủ 10 loại nguyên liệu: rau răm, rau mùi, xà lách, hành củ tươi, trứng, tôm đồng, giò lụa, thịt ba chỉ, đậu phụ và bún.
Một vài nguyên tắc cho việc chọn thực phẩm là phải chọn từng củ hành tươi, củ to, dọc dài tương đương. Bún phải là bún răng bừa của đúng làng Trịnh Xá (bún sợi dài, thẳng, mượt như những sợi tơ). Tôm đồng là loại tôm nhỡ nhỡ, con to đều nhau. Rau xà lách không được mua những cây lá quá to, dập nát.
Trứng rán phải đảm bảo miếng trứng mỏng tang, vàng óng. Tôm khi rang xong phải giòn, có màu vàng ươm.
Hành tươi túm một đầu, nhúng vào nước sôi và “nghe” độ chín vừa phải sao cho hành giữ được độ giòn, độ ngọt, nước trong củ hành mà hành vẫn đủ độ chín.  
Thịt, giò, trứng, đậu phụ thái thành dạng sợi mỏng đều nhau.
Chiếc lá rau xà lách (người Hải Phòng gọi là rau diếp) bọc tất cả rau mùi, rau răm, tôm, giò, đậu, thịt, trứng, vài sợi bún. Gói lá xà lách vào nhưng không được gói kín hết mà phải để khoảng khum khum ở giữa để “khoe” được những thức bên trong, vài sợi bún trắng nõn nà như đuôi chim phượng. Hành củ cuốn quanh vùng “eo” của chiếc cuốn. Chiếc cuốn đảm bảo có đường cong vừa phải, nhìn đẹp lạ.
Những chiếc cuốn xinh xinh nằm duyên dáng như một con chim phượng trên chiếc mâm cũng xinh. Nhìn những chiếc cuốn như thế, nhiều người thấy tiếc, không nỡ ăn. Nhưng khi ăn rồi, người nào ý tứ nhất cũng không muốn ăn dè mà chỉ muốn ăn hết. Đó là cảm giác đầu tiên khi tôi được nhìn, được ăn món cuốn của vùng đất Thủy Nguyên.
Điều lạ nữa là không phải ai làm cuốn giỏi cũng pha mắm chấm cuốn xuất sắc. Mắm dùng pha cuốn tuyệt đối không được pha nước mắm hương liệu. Ngày xưa người ta dùng mắm chắt để pha nước chấm cho món cuốn. Ngày nay, người ta có thể dùng cả nước mắm độ đạm cao như mắm Cát Hải hoặc mắm Phú Quốc. Ai vụng, không pha được nước chấm ngon thì có thể chấm cuốn với nước mắm nguyên chất.
Ăn món cuốn vừa thỏa mãn được cả thị giác lẫn vị giác. Những người ăn lần đầu sẽ xoay chiếc cuốn trước mặt như xoay miếng trầu cô Tấm têm trước khi chấm mắm và đưa lên miệng. Thật khó có thể làm khác đi! Nhiều người đùa rằng món cuốn Thủy Nguyên xứng đáng là hoa hậu của các món ăn.
Khi ra được bữa cuốn ngon, cả nhà rộn ràng cả buổi. Người Thủy Nguyên chỉ ăn món cuốn khi gia đình tụ tập ngày Tết đầu năm, ngày giỗ ông bà.
Cũng chính vì làm món cuốn đòi hỏi quá nhiều thứ lách cách nên nhiều người ăn cuốn Thủy Nguyên xong, muốn làm ăn lại cũng khó làm được. Đó là nguyên nhân vì sao món cuốn ngon nhưng không thấy phổ biến ở nhiều nơi như nem cuốn Hà Nội.

1. Nguyên liệu

- 3 miếng đậu hủ
- 500g tôm
- 300g thịt ba chỉ
- 3 quả trứng
- 300 g bún tươi
- Xà lách, rau răm, rau mùi
- Hành lá (loại có củ)
- Nước mắm chua ngọt

2. Cách làm

- Thịt rửa với nước muối loãng xả sạch, luộc chín, để nguội.
- Trứng đánh đều rồi rán mỏng tang, vàng óng.
- Đậu phụ rán vàng.
- Thịt ba chỉ, đậu phụ, trứng, giò lụa thái sợi nhỏ đều nhau.
- Tôm rửa sạch, cắt râu, rang với chút gia vị cho vừa ăn, vàng giòn.
- Bún cắt thành từng đoạn ngắn 5cm.
- Rau các loại rửa sạch, để ráo.
Hành củ chẻ đôi, luộc chín, khi luộc bạn nhúng phần đầu hành vào trước và lá vào sau để tóc hành không bị nát.
Hành chín vớt ra chậu nước đá lạnh cho hành xanh.
- Tất cả nguyên liệu được bày biện ra trên một cái mâm để chuẩn bị cho việc cuốn gói.
- Lấy một lá xà lách, cho rau mùi, rau răm, bún tươi, thịt, trứng, đậu phụ, tôm và rau mùi. Gói lá xà lách vào nhưng không được gói kín hết mà phải để khoảng trống ở giữa để “khoe” được những thành phần bên trong.
- Dùng sợi hành đã chần quấn quanh chiếc cuốn.
- Nước mắm chua ngọt pha từ nước mắm nguyên chất. Với tỷ lệ 1 mắm : 1 đường : 5 nước : 1 nước cốt chanh, thêm tỏi ớt để chấm với rau cuộn.
- Khi ăn gắp một miếng cuốn chấm vào chén nước mắm và thưởng thức. Đây là món gần như không thể thiếu trong những dịp lễ tết, họp mặt gia đình, nhất là mùa đông.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.