THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá nục cuốn dừa

Cá nục cuốn dừa bào có vị tươi ngọt của cá, béo của dừa và cay nhẹ của cải non. Món này chấm cùng nước mắm chanh dây.

1. Nguyên liệu

- Cá nục tươi: 500 g
- Rau cải non: 100 g
- Dưa leo: 100 g
- Cải đắng: 100 g
- Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 1/2 muỗng cà phê ớt bằm
- Mắm: 1 muỗng canh
- Chanh dây: 3 trái 
- Dừa tươi: 1 trái
- Hành lá: 50 g
- Rau mùi (ngò rí): 10 g (chỉ lấy gốc, sát rễ, để xay làm nước chấm)
- Bánh tráng mỏng: 15 cái
- Hành tím, dầu ăn

2. Cách làm

- Cá nục rửa sạch. Ướp cá nục với ít bột ngọt, muối, tiêu dầu ăn.
- Đập dập phần đầu hành trắng ra, sau đó cắt khúc ra để cho vào bụng cá. Chúng ta cho thêm hành lá và ớt vào bụng cá để tăng thêm vị ngon cho món ăn..
Để lại ít ớt, vài cọng hành trắng nữa để lát hấp.
Đến công đoạn hấp cá: Chúng ta đặt nồi hấp lên bếp, trong khi chờ cho nước sôi thì chúng ta sẽ xếp hết các nguyên liệu lên trên cá, cho một ít gừng lên trên, 1 ít hành lá,  một ít ớt lên trên.
 Đặt cá và các loại gia vị lên xửng, hấp khoảng 45 phút. Khi cá chín, tách lấy thịt cá, để riêng.
- Rau cải, rửa sạch, để ráo.
- Cải  bẹ xanh tách riêng từng bẹ, rửa sạch, bỏ phần thân bẹ, để ráo.
- Dưa leo, rửa sạch. Chẻ làm tư, bỏ ruột.
- Lấy nước dừa để riêng. Chặt đôi trái dừa, dùng nắp chai (nước ngọt hay bia) cạo dừa. Lưu ý, đừng cạo quá sát phần trái, nếu không sẽ dính phần vỏ màu nâu, không đẹp mắt.
- Làm nước chấm: cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm (hay 3 trái ớt sừng), gốc ngò rí đã rửa sạch, 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh nước dừa tươi, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, và nước cốt chanh dây vào cối, xay thành muối ớt chanh dây.
- Xếp cá và đặt lên đĩa một ít cải xanh, một ít rau sống, cùng với thơm và dưa leo ra đĩa.
- Trải rộng bánh tráng mỏng, lần lượt xếp cải bẹ xanh, cải non, dưa leo, dừa nạo và cá vào, khéo léo cuộn lại.


*Lưu ý:

- Bạn có thể thay cá nục bằng các loại cá khác như cá thu, cá ngừ, cá cờ... Các loại cá này có cách ướp hấp tương tự.
- Nếu cảm thấy 2 loại cải sẽ mang đến vị cay, khó ăn, bạn có thể thay một trong 2 loại bằng xà lách. 
- Nếu không có chanh dây, bạn có thể thay bằng chanh tươi.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.