THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà cuộn xôi sen

Điểm nhấn của món gà cuộn xôi sen là vị thơm bùi của hạt nếp nấu trong nước dừa, cho hương vị đặc biệt.

1. Nguyên liệu

- Thịt gà: 300 g
- Da gà: 200 g
- Nếp sáp: 300 g
- Hạt sen tươi: 100 g
- Nấm hương: 50 g
- Hành tím: 50 g
- Dầu ăn: 10 ml
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Muối: 2 g
- Hạt nêm: 3 g
- Đường: 10 g
- Tiêu xay: 2 g
- Giấy bạc

2. Cách làm

- Sơ chế:
Nếp vo sạch ngâm với nước lã trong 4 giờ. Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen, luộc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
Nấm hương ngâm nở, cắt gốc, luộc 20 phút rồi vớt ra rửa lại, vắt ráo nước, cắt hạt lựu hoặc cắt sợi.
Hành tím lột vỏ, bào mỏng. Thịt gà cắt hạt lựu lớn, ướp với 3 g hạt nêm, 1 g muối, 5 g đường cát, 2 g tiêu xay trộn đều để 15 phút cho thấm gia vị. Da gà rửa sạch lau khô.
- Nấu xôi: Nếp ngâm cho nở vớt ra để ráo nước, trộn với hạt sen đã luộc và 1 g muối rồi cho lên xửng hấp 15 phút với lửa lớn, khi hạt nếp nở trong lại thì rưới từ từ 150 ml nước cốt dừa vào, xới cho đều rồi đậy nắp lại.
Tiếp tục hấp thêm 30 phút nữa, kiểm tra lại thấy xôi đã chín hẳn thì cho vào 5 g đường cát trộn đều, tắt bếp, xới xôi ra đĩa cho nguội.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 10ml dầu ăn vào, cho hành tím vào phi vừa vàng rồi cho thịt gà vào xào cho săn lại, tiếp tục cho nấm hương vào xào chín, nêm lại vừa ăn. Tiếp tục xào cho thịt gà rút hết nước khô lại.
- Cho phần thịt vừa xào vào xôi trộn cho đều.
- Cuộn xôi và nướng gà: Lấy da gà trải trên thớt, cho hỗn hợp xôi vào cuộn tròn lại.
Sau đó đặt gà vào cuốn trong giấy bạc. Đem gà nướng trên lửa than hoặc cho vào lò nướng nhiệt độ 200 độ C khoảng 30 phút là được. 
- Trình bày: Gà chín gỡ giấy bạc ra, cắt khoanh vừa ăn xếp ra đĩa, dọn ăn kèm với salad dầu giấm.

3. Lưu ý

- Khi nấu xôi phải rưới nước dừa từ từ, tránh xôi bị nhão. Chọn nếp sáp hoặc nếp ngỗng, xôi sẽ dẻo ngon hơn.
- Nướng cuộn xôi trên lửa than, sẽ thơm ngon hơn nướng trong lò.
- Nếu gỡ cuộn gà ra chưa thấy da vàng lắm, bạn đem áp chảo cho da vàng, sẽ đẹp mắt hơn.
- Nếu ngâm nếp với nước ấm thì ngâm trong vòng 2-3 giờ.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Chiecthiavang.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.