Nếu đã một lần được ăn thử món gà nấu xáo của người miền Trung chắc chắn sẽ khó lòng có thể quên được. Vị thơm ngọt của thịt gà cùng lá chanh thái chỉ, chan nước xáo ăn cơm nóng thật hợp với tiết trời đang lạnh.
Món gà nấu xáo chuẩn vị miền Trung không sử dụng nước mắm giống như các vùng miền khác, người miền Trung chỉ cho muối, vì nước mắm sẽ làm át đi hương vị và mùi thơm của thịt gà.
1. Nguyên liệu
- Thịt gà: 700g
- Lá chanh thái chỉ
- Hành tăm (nếu không có hành tăm bạn có thể dùng hành tím)
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, ớt
2. Cách làm
- Thịt gà chặt từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành tăm đập dập.
- Ướp thịt gà:
Cho khoảng 6-7 củ hành tăm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm (Tùy khẩu vị nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào). Ướp từ 15-30 phút cho gia vị ngấm vào gà.
- Cho nồi thịt gà đã ướp lên bếp xào cho thịt gà săn lại.
- Khi thịt gà đã săn lại, cho khoảng 400ml nước lọc vào và tiếp tục đun sôi. Đun đến khi nước trong nồi xâm xấp ngang mặt thịt gà là được.
Tùy khẩu vị của từng người, bạn muốn ăn đậm hay nhath thì nêm nếm gia vị 1 lần nữa nhé!
- Sau khi tắt bếp cho lá chanh vào.
- Múc gà ra bát và dùng với cơm.
3. Lưu ý
- Món này có thể dùng thịt gà làm mồi nhậu, ăn chơi, ăn cơm,... còn nước xáo dùng như nước canh để ăn với cơm hay bún. Đặc trưng của món này là mùi thơm của hành Tăm được trồng và bán nhiều từ Thanh Hóa trở vào đến Hà Tĩnh (một số nơi còn gọi là hành Chăm).
- Nếu không có hành tăm thì dùng hành thường cũng rất ngon nhưng không có vị thơm ngon độc đáo như với hành tăm. Và đặc biệt cho nhiều hành thì càng thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét