THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà nổ muối

Hãy bày lên bàn tiệc món gà nổ muối vàng ươm ngon tuyệt với công thức vô cùng dễ làm! Thịt gà chín mềm, thơm lừng hương xả, hành tây và lá chanh, khiến bất kì ai cũng không cưỡng lại được. Chỉ cần có đủ nguyên liệu, một con gà ta ngon và 20 phút thực hiện, thế là có ngay một món ăn hoành tráng!

1. Nguyên liệu

- Gà ta mổ moi 1 con (khoảng 1kg)
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Sả cây để nguyên lá 10 nhánh
- Nước cốt chanh
- Lá chanh, rau răm
- Sả băm
- Muối hột, hạt nêm, đường, tiêu

2. Cách làm

- Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm có 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu rồi xát đều trong và ngoài con gà. Ướp trong khoảng 30 phút.
Có thể thoa ít mật ong cho da gà có màu vàng đẹp mắt.
- Sả cây đập dập cắt khúc, lá sả cắt khúc để riêng.
- Hành tây cắt múi cau. Hành lá cắt khúc 3cm.
- Lá chanh cắt nhuyễn.
- Cho 5 nhánh sả, hành tây, tiêu và hành lá vào bụng gà.  
- Sau đó rải muối hột vào nồi đất, cho lá sả còn lại lên trên,..
... rồi cho gà vào, lá chuối bọc kín gà cùng lá chanh Đậy nắp.
Đặt nồi lên bếp, hấp 30 phút.
- Làm muối chấm: 2m muối, 1m tiêu, 2m sả băm, 1/2m lá chanh cắt nhỏ, 1m nước cốt chanh.
- Gà chín, chặt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, rắc lá chanh lên trên. Ăn gà kèm muối tiêu, sả chanh.
Hoặc các bạn xé phay gà ăn ngay với xôi gấc. Chấm muối chanh ớt.

3. Lưu ý

- Ướp gà trước khi hấp giúp gà thấm vị hơn.   
- Cho sả và hành vào trong bụng gà giúp hương thơm tỏa đều từ trong ra ngoài.
- Trong thời gian nổ muối 30 phút, món ăn chín đều trong nồi đất nhờ luồng khí nóng và hơi nước do gà tiết ra.
- Vị muối thấm vừa đủ mặn, hòa quyện cùng vị ngọt của mật ong rừng, hương thơm thoang thoảng của lá chanh, sả cây và rau răm tạo vị đặc trưng.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.