Gà Nướng Mắc Khén (Cáy Pỉnh theo tiếng Thái của bà con đồng bào Thái ở Tây Bắc) ngoài cách bọc lá dong rồi nướng như tôi đã từng viết. Cách thứ 2 truyền thống hơn, ta nướng bằng Than củi, than hoa.
Mỗi người có 1 khẩu vị riêng, cách thưởng thức ẩm thực riêng, tùy ý có thể thêm bớt gia vị, nướng kĩ, hay nướng vừa vừa để hợp nhất với khẩu vị. Cách bọc lá Dong/lá chuối) rồi nướng sẽ giữ được vị ngọt của gà, thịt lại mềm hơn.
1. Nguyên liệu
- Gà: 1 con (1kg - 1,5kg)
- Lá dong hoặc lá chuối tươi
- Than hoa: 1 -1.5kg
- Gia vị:
- Hạt mắc khén (đã rang, giã nhỏ): 5 thìa nhỏ
- Sả 2 củ
- Gừng 1 nhánh
- Lá chanh 5 lá (nếu có)
- Ớt tươi 1 quả
- Rau thơm: rau húng dũi (bạc hà), mùi tàu, thì là ==> Mỗi thứ 1 nhúm nhỏ
- Bột canh hoặc muối 2 thìa
2. Cách làm
- Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước.
- Gừng, sả đập dập, rau thơm rửa sạch.
- Trộn đều 1 nửa mắc khén với gia vị + rau thơm rồi nhét vào bụng gà, lượng mắc khén còn lại, xát đều bên ngoài da gà.
Nướng gà tương đối khó, nếu nướng quá lửa thì thịt khô, rất khó ăn. Lửa to quá thì nhanh cháy da gà. Vì vậy hãy nướng ở nhiệt độ vừa phải.
Trong vòng 20 phút đầu, nhiệt nhỏ, giữ Gà cách mặt than 1 khoảng cách, bước này nhằm mục đích cho thịt gà khô seo bớt lại, chứ chưa thể chín hay cháy được.
Sau 20 phút xoay đều, lúc này thịt gà đã seo seo lại, ta hạ thấp gà xuống sát than, tăng nhiệt độ (quạt hay thêm than tùy ý). Liên tục trở đều tay, khi nào thấy da gà vàng khườm, mỡ rỏ tong tong! Rồi lấy 1 con dao nhọn, thử chọc vào vãi chỗ nhiều thịt nhất trên thân gà, xem đã chín hoàn toàn hay chưa.
Bạn không thích nướng quá khô, chỉ cần chín vừa vừa thôi, ăn như vậy mới ngọt & ngon.
Nếu chưa dùng ngay, thì nên lại dùng lá dong gói kín con gà lại, làm như thế này vừa giữ được độ nóng của thịt gà, lại giữ không cho hơi nước bay mất.
- Khi ăn, chặt miếng nhỏ vừa ăn hoặc dùng tay xé thịt ăn luôn đều ngon. Chấm gà với Chẳm Chéo nữa mới đúng vị.
Chúc các bạn thành công!
(Theo HoaBanFood)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét