Yakitori
Yakitori (thịt gà nướng) là một trong những món ăn Nhật mà mình rất thích. Có lẽ là bởi vì mình thích kiểu hương vị mằn mặn ngọt ngọt, phảng phất chút dầu vừng và gừng rất đặc trưng trong nhiều món ăn của Nhật. Đây cũng là món tương đối dễ làm, và hoàn toàn có thể làm ở nhà, trong bữa tiệc gia đình hoặc liên hoan cuối tuần. Gia vị ướp cơ bản của món này theo mình được biết thì thường có xì dầu, rượu mirin và mật ong hay đường.
- 400 g thịt gà
- 2 thìa canh sốt Teriyaki
- 2 thìa canh dầu ngọt Kejap manis
- 2 thìa cafe xì dầu
- 1/2 thìa cafe bột gừng (hoặc 1 mẩu gừng băm nhuyễn)
- 1/2 thìa cafe bột tỏi (hoặc 2 tép tỏi băm)
- 2-3 giọt dầu vừng
- 1 củ hành tây
- 1 bó hành boa-rô hoặc hành xanh
Xiên tre
Xiên tre
2. Cách làm
- Ngâm xiên tre vào nước lạnh khoảng 30 phút để xiên không bị cháy khi nướng.
- Ướp thịt gà với các gia vị gồm sốt Teriyaki, xì dầu ngọt, gừng, tỏi, dầu vừng như ghi trong phần nguyên liệu. Thịt gà ướp xong thì để tối thiểu 30 phút cho ngấm gia vị.
Nếu trong nhà không có sẵn Teriyaki sauce và Kejap manis thì các bạn có thể thay bằng 1 thìa xì dầu, 1 thìa rượu và đường hoặc mật ong. Tỉ lệ 1: 1: 1. Nên pha ra một bát riêng để nếm cho vừa rồi mới ướp cùng thịt.
- Hành tây các bạn cắt miếng vuông sao cho vừa với miếng thịt gà. Hành xanh rửa sạch, thái khúc khoảng 2-3cm.
Thật ra thì chỉ cần thịt gà là đủ rồi, nhưng thêm cả hành tây và hành xanh cho xiên thịt thêm “màu mè” một tí.
Thật ra thì chỉ cần thịt gà là đủ rồi, nhưng thêm cả hành tây và hành xanh cho xiên thịt thêm “màu mè” một tí.
- Xiên thịt gà, hành tây và hành xanh vào xiên. Đầu tiên là hành xanh, rồi đến hành tây, rồi đến thịt gà. Lặp lại 2 hoặc 3 lần tùy theo độ dài của xiên.
- Nướng thịt:
Phết một lớp dầu mỏng lên chảo. Mình dùng chảo nướng. Các bạn cũng có thể rán bằng chảo chống dính hoặc nướng trong lò ở nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Trong quá trình chiên hay nướng cần lật mặt thịt để thịt chín đều. Nếu rán trên chảo, nên thái miếng thịt gà có độ dày vừa phải để thịt chín đều cả trong lẫn ngoài.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét