Từng miếng thịt gà quay thơm lừng được chế biến cầu kỳ với tiêu xanh, đường thốt nốt, mạch nha, kết hợp với vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ của hành tăm thật là hấp dẫn vị giác. Từng miếng gà vàng giòn thấm vị hoà quyện trong nước xốt gà quay, chắc chắn sẽ khiến cả nhà ăn mãi không ngừng.
1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
- Gà tam hoàng thả vườn: 1 con (khoảng 1,3 kg)
- Củ hành tăm đập dập (củ nén): 150g
- Nấm hương ngâm mềm: 100g
- Tiêu xanh đập dập: 50g
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt băm, hành lá
- Đường thốt nốt, mạch nha
- Dầu điều
- Gia vị: muối, nước mắm, dầu hào, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo, tương ớt, dầu ăn
- Đường thốt nốt, mạch nha
- Dầu điều
- Gia vị: muối, nước mắm, dầu hào, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo, tương ớt, dầu ăn
2. Cách làm
- Gà làm sạch, cho 50g hành tăm, 1/2 tiêu xanh vào bụng gà, ghim lại bằng que tre.
Cho hành tăm và tiêu xanh vào bụng gà để khi quay thịt có mùi thơm đặc trưng.
- Phần hành tăm còn lại băm nhỏ.
- Luộc gà:
Bắc một nồi nước lên bếp đun nóng. Nêm vào nồi nước 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh mạch nha, 5 muỗng canh nước tương, 30g hành tăm đập dập, khuấy đều.
Nước nóng thì cho gà vào luộc.
- Luộc gà:
Bắc một nồi nước lên bếp đun nóng. Nêm vào nồi nước 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh mạch nha, 5 muỗng canh nước tương, 30g hành tăm đập dập, khuấy đều.
Nước nóng thì cho gà vào luộc.
Luộc gà từ nước ấm có gia vị để da gà săn, giòn, thấm vị và đẹp hơn khi chiên.
Gà luộc được khoảng 20 phút, tắt lửa, để thêm 15 phút để gà thấm vị, vớt ra, để ráo nước.
- Làm xốt:
Làm nóng 1 muỗng canh dầu điều.
Sau đó cho hành tăm vào phi thơm cho tiếp hành tây, tiêu xanh, nấm hương, ớt băm, vào đảo đều, cho vào 300ml nước, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều, nấu nhỏ lửa thêm 5 phút, tắt lửa cho hành lá vào.
Làm nóng 1 muỗng canh dầu điều.
Sau đó cho hành tăm vào phi thơm cho tiếp hành tây, tiêu xanh, nấm hương, ớt băm, vào đảo đều, cho vào 300ml nước, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều, nấu nhỏ lửa thêm 5 phút, tắt lửa cho hành lá vào.
- Thưởng thức: Chặt gà thành miếng vừa ăn xếp lên đĩa và rưới xốt lên trên. Dùng kèm cơm trắng hoặc bánh mì.
Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét