THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Trứng cút nướng phô mai

Cách đây không lâu, trứng cút nướng chén phô mai đã “gây mê” dân Đà Nẵng bởi hương vị béo ngậy và “ngoại hình” lạ lẫm của nó. Nay, món ăn vặt này đang dần “đổ bộ” vào Sài Gòn khiến nhiều người "phát sốt".
Trước đây, bánh trứng cút nướng đã từng làm điên đảo giới trẻ Sài Gòn và tạo nên tên tuổi cho “thiên đường ăn vặt rẻ bèo” của Hồ Con Rùa. Món bánh này được làm từ các nguyên liệu là trứng cút và thêm vài món “topping” như ruốc, xúc xích,… Các nguyên liệu này được đặt trong chiếc khuôn hình tam giác và bên dưới có lót bơ cho bánh không dính khuôn. Người ta nướng bánh đến chín rồi cho tương ớt lên và “chén”.
Hôm nay, trứng cút nướng đã “come back” với sự lột xác mang hơi thở của những miền đất khác đó là “trứng cút nướng chén phô mai” với một chút hơi thở của món trứng cút nướng Phan Rang và hình hài của món trứng cút đút than phô mai Đà Nẵng. Nguyên liệu chính vẫn là trứng cút nhưng món ăn mới này không dùng khuôn như bánh trứng cút nướng nữa mà sẽ dùng chén sứ – đúng như tên gọi “trứng cút nướng chén” của nó.
Nhìn chung, trong mỗi chén sứ sẽ có khoảng 4 – 5 trứng cút tươi đổ vào bên trong. Sau đó, người ta sẽ rắc thêm hành lá sống phủ lên mặt bánh và nướng trên bếp than đỏ rực. Điều quan trọng để làm ra được món trứng cút đút lò này, phải canh được độ nóng của bếp than. Khi vừa đốt lò, dù than đang cháy rực lửa nhiệt độ cao nhưng lúc này không được để trứng vào vì như vậy trứng sẽ dễ bị cháy mà lại không thơm. Trứng chỉ được bỏ vào khi than đang cháy âm ỉ, ửng đỏ hồng, cho cút có thời gian vừa đủ để cháy vàng ở bên ngoài vừa làm chín trứng bên trong. Khi trứng chín tới, ở phía trên sẽ là phần viền vàng nâu do lòng trắng chín lên xen nữa là màu vàng đỏ cam của lòng trứng. 
Để thêm phần hấp dẫn, trứng cút nướng chén có thể có thêm ruốc, thịt heo xay nhuyễn, hành phi thơm và cả phô mai nữa. Thành phẩm hoàn chỉnh của một chén trứng cút đút than này sẽ là bánh chín đều, nhìn trên mặt bạn sẽ thấy được phần viền màu vàng nâu được kết lại từ lòng trắng trứng. Đặc biệt lòng đỏ phải còn ở tình trạng "lòng đào" không được chín quá thì ăn sẽ rất chán. Tuy nhiên còn một thứ làm nên tính quyết định của món này chính là nước sốt tương me đỉnh của đỉnh đấy.
Kết hợp hai nguyên liệu dễ ăn và lúc nào cũng được yêu thích là trứng và phô mai, chén trứng nướng đang trở thành cái tên mới nổi trong từ điển ăn vặt của giới trẻ. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy cách làm của nó đấy, đơn giản và cực nhanh, hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

1. Nguyên liệu

- 30 quả trứng cút
- 3 viên phô mai con bò cười
- Hành lá
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 10g sả bằm
- 100g me chín
- Hành phi, ruốc
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tương ớt
- Chén đựng trứng nướng (chịu nhiệt tốt)

2. Cách làm

2.1. Làm trứng nướng phô mai
- Xắt nhỏ hành lá.
- Nhóm than trong bếp và canh đến khi than cháy ửng đỏ, không nổi lửa.
- Cho vào chén 5 quả trứng cút, rắc hành lá lên trên và đặt trên bếp than.
- Khi trứng bắt đầu săn lại thì cho nửa viên phô mai vào.
- Trứng chín rắc hành phi và ruốc lên trên rồi nhấc chén ra khỏi bếp.
2.2. Làm mắm me
- Cho nước sôi vào me dằm và lọc lấy nước.
- Cho vào nước me: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt.
- Bắc chảo dầu cho sả và 1 muỗng nhỏ ớt bột vào đảo đều và cho hỗn hợp nước me vào, đun đến khi nước me sánh lại là được.
- Giờ chỉ cần chan nước mắm vào và "măm măm" thôi!

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.