Mình đã đi nhiều nơi và hỏi nhiều người, cũng ít người biết về kiểu kết hợp mướp nấu với lạc lắm. Ngày xưa không có thịt với xương với tôm, nên giã lạc ra nấu với mướp để có lớp váng mỡ, mà nước vẫn ngọt, lạc thì bùi bùi. Ngon ngon.
1. Nguyên liệu
- 3 quả mướp
- 1 nắm lạc sống
- Hành khô
- Hành hoa
- Gia vị
- Dầu ăn, nếu có mỡ heo thì món ăn sẽ ngậy và thơm hơn
2. Cách làm
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và thái miếng xéo vừa ăn, dày khoảng 5mm. Hành khô băm nhỏ. Hành hoa thái nhỏ.
- Lạc sống đem giã nhỏ. Nếu dùng lạc đã khô thì phải ngâm lạc với nước nóng cho mềm, đến khi lạc tróc vỏ lụa và được.
Nếu không có cối giã, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay với chút nước, hoặc cho vào cối xay thịt để xay.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, rồi cho lạc đã giã nhỏ vào xào thơm. Thêm nước vào đun.
- Đun sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Nên chú ý nồi canh lạc vì khi sôi, do có lạc nên rất dễ bị trào bọt.
- Khi lạc đã chín thì cho mướp vào đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Chờ sôi lại, mướp vừa chín tới thì tắt bếp, thêm hành lá cho thơm.
- Múc ra bát ăn nóng hay nguội đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét