Nui nấu mực thịt viên là một món ăn tuy lạ mà quen, hình thức thì giống với hủ tiếu mực nhưng thành phần chính là hủ tiếu được thay thế bằng nui. Những sợi nui dai dai đắm trong nước lèo ngon, ngọt tự nhiên, mực tươi ngon và thịt viên béo thơm không bị khô. Chuẩn bị thêm một tô rau sống xà lách giá hẹ ăn kèm với nui là quá hoàn chỉnh cho bữa sáng hoặc những ngày chán cơm rồi đúng không?
1. Nguyên liệu
(cho 4 phần ăn)
- Phần nui:
- Nui: 200 g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Phần thịt viên:
- Thịt băm: 150 g
- Hành tím: 15 g
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng canh
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Phần nước lèo:
- Mực: 300 g
- Xương heo: 500 g
- Củ cải trắng: 80 g
- Cà rốt: 80 g
- Hành tây: 80 g
- Hành tím: 30 g
- Khô mực: 30 g
- Tôm khô: 20 g
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Muối: 1/3 muỗng canh
- Rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách, rau cải cúc, hẹ
2. Cách làm
- Đầu tiên đun một nồi nước sôi, sau đó cho 200g nui cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào luộc 10 phút đến khi nui chín mềm và chuyển màu nhạt giống màu trứng tươi tự nhiên.
- Vớt nui ra xả qua nước lạnh sau đó chắc ráo nước.
- Trộn đều nui với 1 muỗng cà phê dầu ăn để những sợi nui không dính vào nhau.
- Trộn đều nui với 1 muỗng cà phê dầu ăn để những sợi nui không dính vào nhau.
- Để chuẩn bị cho phần nước dùng thì bạn cần nướng qua các loại rau củ như hành tây và hành tím, nướng chín khô mực và rang tôm khô.
- Bắc một nồi chứa 1 lít nước lọc lên bếp, lần lượt cho vào nồi 500g xương heo, 80g cà rốt, 80g củ cải, 80g hành tây nướng, 30g hành tím nướng, 30g khô mực nướng, 20g tôm khô rang.
- Đun cho nước sôi rồi hớt bỏ bọt bẩn, hầm lửa nhỏ 1 tiếng đồng hồ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
- Bắc một nồi chứa 1 lít nước lọc lên bếp, lần lượt cho vào nồi 500g xương heo, 80g cà rốt, 80g củ cải, 80g hành tây nướng, 30g hành tím nướng, 30g khô mực nướng, 20g tôm khô rang.
- Đun cho nước sôi rồi hớt bỏ bọt bẩn, hầm lửa nhỏ 1 tiếng đồng hồ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
Nếu muốn nước dùng trong hơn và không phải hớt bọt quá nhiều lần thì bạn nên trụng xương trước qua nước sôi để loại bỏ máu bẩn và rửa sạch trước khi đem ninh.
- Sau đó lọc bỏ xác chỉ lấy nước dùng.
- Sau đó lọc bỏ xác chỉ lấy nước dùng.
- Làm thịt viên:
Cho vào 1 tô lớn 100g thịt heo băm, 15g hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều cho gia vị hoà quyện.
Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước dùng, thả từng viên thịt vào nấu chín, thịt viên nổi lên mặt nước.
Cho vào 1 tô lớn 100g thịt heo băm, 15g hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều cho gia vị hoà quyện.
Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước dùng, thả từng viên thịt vào nấu chín, thịt viên nổi lên mặt nước.
- Nêm nếm nồi nước lèo với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối là hoàn tất.
- Đun 1 nồi nước sôi, cho mực vào luộc chín. Vớt ra đĩa để riêng.
- Đun 1 nồi nước sôi, cho mực vào luộc chín. Vớt ra đĩa để riêng.
- Cho nui ra tô, sắp một ít rau sống, vài miếng mực và thịt viên lên. Chan nước dùng và thưởng thức.
- Tô nui hoàn chỉnh hơn khi nước rắc thêm một ít hành phi và tóp mỡ.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cooky.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét