THẾ GIỚI ẨM THỰC

Thịt bò xào gừng

Ginger Beef Stir Fry

Món xào bò xào kiểu Tứ Xuyên là món ăn rất phổ biến trong những ngày hè khi gừng tươi mới được thu hoạch.
Gừng được cho là có lợi vì làm nóng cơ thể. So với gừng già, gừng non chứa nhiều nước hơn và ít xơ hơn. Do đó, gừng non rất mềm. Và vì gừng non có một ít enzim proteaza, nên chúng thanh và ít cay hơn. Phương pháp phổ biến nhất để thưởng thức gừng non là ngâm với giấm hoặc thưởng thức theo phong cách Tứ Xuyên. Nhưng tại tỉnh Tứ Xuyên, mọi người hay thích các món ăn xào với gừng tươi. Ví dụ, vịt xào gừng, thịt bò xào gừng hoặc gan xào gừng.

1. Nguyên liệu

(cho 3 phần ăn)
- 200g thịt bò thăn, thái miếng mỏng nhỏ và dài
- Gia vị ướp thịt:
  • 1/8 thìa cafe muối
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • 1/2 thìa canh nước tương nhạt (light soy sauce)
  • 1/4 thìa cafe hạt tiêu xay
  • 1/4 thìa cafe đường
  • 1/2 thìa canh rượu nấu Trung Quốc (rượu Thiệu Hưng)
  • 2 thìa cafe bột ngô
  • 1 thìa cafe dầu mè
- Dầu ăn
- 1 thìa canh tương đậu cay Doubanjiang
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 100g gừng non (khoảng 2 ngón tay), thái sợi dài hoặc thái lát
- 1 thìa canh nước tương nhạt (light siy sauce)
- 2 nhánh hành lá cắt khúc 3cm

2. Cách làm

- Thịt bò thái sợi 1cm, sau đó ướp với toàn bộ phần gia vị ướp thịt trong vòng 15 phút. Sau 15 phút thì cho bột ngô vào trộn đều. Và chút dầu mè ngay trước khi xào.
- Cho 1 chút dầu ăn vào chảo sao cho dầu láng hết đáy chảo, khi dầu nóng cho thịt vào dàn mỏng trong chảo. Để yên khoảng 10 giây, sau đó đảo nhẹ vài lượt cho đến khi thịt bò chín tái, thịt đổi màu. Xúc thịt ra đĩa và giữ lại khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
- Vẫn dùng chảo đó, cho tương đậu cay vào đảo đều cho đến khi dầu có màu đỏ. Cho tỏi băm vào xào thơm.
- Sau đó thêm gừng thái sợi vào đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 30 giây.
- Cho thịt bò trở lại chảo. Cho 1 thìa canh nước tương nhạt và hành lá cắt khúc vào đảo đều.
- Đổ thịt bò xào gừng ra đĩa ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon.
Lưu ý: Nếu không tìm được gừng non, bạn có thể dùng gừng già nhưng vẫn mềm. Và chỉ cần dùng 1/2 lượng gừng là đủ.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Sichuan style ginger beef stir fry is a very popular dish in summer days when fresh ginger is just harvested.

1. Ingredients

(Servings: 2)
- 200 g beef steak cut into small strips
- Marinating:
  • 1/8 tsp. salt
  • 1/2 tbsp.oyster sauce
  • 1/2 tbsp. light soy sauce
  • 1/4 tsp. ground pepper
  • 1/4 tsp. sugar
  • 1/2 tbsp. Chinese cooking wine Shaoxing wine
  • 2 tsp. corn starch
  • 1 tsp. sesame oil
- Vegetable cooking oil as needed
- 1 tbsp. doubanjiang
- 2 garlic cloves
- 100 g fresh ginger about 2 fingers, shredded or sliced
- 1 tbsp. light soy sauce
- 2 scallions cut into smaller sections

2. Instructions

- Cut the beef steak into 1cm wide strips. Marinate with all the marinating seasonings for 15 minutes. Add cornstarch and mix well. Then add sesame oil just before frying.
- Add cooking oil in a large pan until the oil can evenly cover the bottom of the pan. spread the beef strips in. Let them stay for around 10 seconds and gently stir them several times until the beef strips change color. Transfer the beef out and leave around 1 tablespoon of the oil in.
- Add doubanjiang and fry until the oil turns red, add garlic and ginger in. Fry for 1 minute until almost cooked.
- Return the beef strips in. Add around 1 tablespoon of light soy sauce and mix well.
*Notes:
If you cannot find baby ginger, you can choose tender old ginger. But only 1/2 of the amount needed. 

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.