THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh mì lúa mạch đen

Bánh mì là một món bánh rất quen thuộc của các gia đình Việt Nam thường sử dụng trong các bữa sáng. Tuy nhiên, nếu bạn mua bánh mì ngoài cửa hàng thì đôi khi còn lo lắng băn khoăn về chất lượng bột. Vậy tại sao các bạn không tự làm một mẻ bánh mì ngay tại nhà, vừa an toàn là cực kì ngon nữa? Để thực hiện được điều đó thì hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món bánh mì lúa mạch đen rất dễ dàng. Món bánh này là sự kết hợp khá hoàn hảo và ăn ý giữa bột mì thông thường và bột lúa mạch đen. Chính vì thế, món bánh này chứa rất nhiều năng lượng cũng như những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn hơn là những loại bánh mì thông thường.

1. Nguyên liệu

- 1 lít nước ấm khoảng 37 độ C
- 50g bánh men
- 2 thìa cà phê muối
- 2 quả trứng gà lớn
- 50ml mật ong
- 900g bột mì
- 900g bột lúa mạch đen
- 1 ít bột mì để riêng để làm bột áo
- 100g hạt lanh

2. Cách làm

- Đầu tiên, cho bánh men vào bát nước ấm đã chuẩn bị và hòa tan.
- Trứng gà đập ra bát và đánh tan.
- Bột mì và bột lúa mạch đen rây lại cho mịn và trộn đều vào nhau.
- Sau khi đã hòa tan men, cho thêm trứng gà, muối, mật ong và hạt lanh vào bát nước men và hòa tan.
- Tiếp theo, cho từ từ hỗn hợp bột mì và bột lúa mạch vào. Dùng phới trộn bột, trộn thật đều tất cả lên để được một khối bột thật mịn và không bị vón cục.
- Khi đã nhào xong bột trong bát, hãy rắc sẵn một ít bột mì ra bàn để làm bột áo.
- Sau đó, đổ khối bột ra bàn và rắc tiếp một ít bột nữa lên trên. Và bắt đầu tiến hành nhào bột.
- Khi nhào bột sẽ cảm thấy hơi dính tay nhưng đây là điều rất bình thường bởi sự khác nhau giữa bột mì và bột lúa mạch. Vì vậy, bạn đừng cho thêm bột để chống dính nữa nhé như vậy bánh sẽ không ngon cũng như gây nên sự xáo trộn về nguyên liệu.
- Nhào bột đến khi được một khối bột thống nhất và đồng thời hãy vê bột thành một hình tròn.
- Tiếp theo, dùng một con dao bản lớn một chút và chia khối bột bánh thành bốn phần bằng nhau.
- Nặn bánh thành những hính trụ dài như trong hình. Chiều dài của bánh hãy tự điều chỉnh cho phù hợp với chiều dài của khay nướng bánh.
- Trải sẵn một tấm giấy nướng vào trong khay nướng bánh để chống dính rồi đặt từng phần bột bánh vào trong. Chú ý là không đặt sát nhau quá nhé!
- Sau đó dùng một tấm vải sạch hoặc màng bọc thực phầm bằng nilon để phủ kín khay bánh. Ủ bột bánh khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc đến khi nào thấy bánh nở gấp đôi ban đầu là được.
- Cuối cùng, đặt khay bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ là 220- 225 độ C ( 425 độ F) và nướng bánh trong thời gian là 25 phút.
- Bánh chín, lấy bánh ra ngoài, để nguội trên khay một lúc là có thể thưởng thức được.
- Có thể ăn kèm bánh với một chút mứt hoa quả hay bơ sẽ ngon hơn rất nhiều.

3. Lưu ý

- Để bánh được ngon và men hoạt động tốt thì quá trình chúng ta nhào bột bánh là vô cùng quan trọng. Các bạn càng nhào lâu thì tạo điều kiện cho các lỗ khí hình thành nhiều, men hoạt động tốt dẫn đến bánh vừa mềm, xốp và bột bánh cũng rất ngon.
- Ngoài loại hạt lanh chúng ta sử dụng thì các bạn có thể thay thế bằng hạt hướng dương, cám lúa mì hay bất cứ loại hạt nào mà bạn ưa thích.
- Giống như tất cả các loại hạt, hạt lanh có chứa chất béo. Hạt lanh là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, những chất béo rất tốt cho tim. Hạt lanh giảm cholesterol xấu, 1 trong 10 thực phẩm tốt nhất cho tim, 1 trong những thực phẩm tốt nhất cho phái nữ, cho phụ nữ mang thai, giúp ổn định huyết áp, dễ ngủ, tốt cho đường ruột…
- Khi nướng bánh các bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian cho phù hợp với lò nướng của gia đình nhé. Các bạn chỉ cần theo dõi bánh khi đã có màu vàng nâu trên mặt bánh là chúng ta có thể lấy bánh ra ngoài rồi.
- Bánh mì lúa mạch đen rất ngon và ít chất béo nên phù hợp cả với những người ăn kiêng. Ngoài ra, loại bánh này vì không sử dụng đường mà chúng ta dùng mật ong nên vị ngọt rất dịu và cũng rất thơm. Bánh mì lúa mạch đen có thể để được lâu nên các bạn có thể làm với số lượng lớn và ăn dần nhé.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.