Hè đến là thời điểm những bát chè thanh mát, ngọt dịu "lên ngôi". Mềm mượt - ngọt đầu môi - chè khúc bạch luôn là một trong những món chè được yêu thích hàng đầu để "thổi tan" cơn nắng nóng ngày hè . Thay vì la cà vìa hè dưới tiết trời nắng nóng "chảy mỡ" thì các bạn hãy tự tay vào bếp làm ra những bát chè ngon, tưởng rất khó mà lại thật dễ làm với công thức siêu nhanh gọn của căn bếp ăn ngon. Những viên khúc bạch thanh ngọt, ngậy béo sẽ làm cả gia đình bạn phải thích mê!
Những bát chè khúc bạch trắng mượt, dẻo mịn, ngậy béo vị kem tươi, hòa quyện cùng vị nước lá nếp ngọt thanh, thơm dịu, sần sật vị hạt chia, quả nhãn dai giòn thơm lừng, chắc chắn đây là món chè khiến cả gia đình bạn phải thích mê! Hè đến các chị em đừng quên lưu ngay cách làm món chè này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
1. Nguyên liệu
*Phần khúc bạch:
- Whipping cream: 300ml
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Gelatin (bột hoặc lá): 25g
- Đường: 80g
- Phomai con bò cười: 2 chiếc
- Syrup cốm: 15ml
Ngoài ra các bạn có thể tạo ra nhiều mùi vị bằng trà xanh, cafe, syrup nho......
*Phần nước đường:
- Lá nếp: 6 lá
- Nước: 1200ml
- Đường phèn: 350-400g tuỳ khẩu vị
*Các nguyên liệu khác:
- Vải (hoặc nhãn) hộp
- Hạnh nhân lát
- Hạt chia
- Trái cây tươi: dâu tây, xoài, ...
2. Cách làm
- Đun chảy 2 chiếc phomai bằng lò vi sóng hoặc đun cách thuỷ.
- Cho gelatin vào 100ml sữa tươi và ngâm trong 15 phút.
- Đun cách thuỷ kem tươi và sữa tươi còn lại. Khi hỗn hợp nóng thì cho sữa gelatin của bước trên vào đun đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Nhớ khuấy đều tay. Để cẩn thận hơn các bạn có thể lọc qua 1 cái rây.
Chia phần kem sữa đã đun ra 2 bát. 1 bát cho phomai đã làm chảy vào trộn đều, 1 bát cho syrup cốm vào rồi trộn đều. Làm tương tự với các vị khác nếu muốn. Chia hỗn hợp ra khuôn. Để tủ lạnh tối thiểu 3 giờ!
- Nấu nước đường: Đun nước sôi, thả lá nếp vào, cho đường phèn vào khuấy tan. Đun tầm 10 phút cho nước đường hơi ngả màu xanh thơm mùi lá nếp là được. Ngon nhất nếu chúng ta cho hỗn hợp nước đường này vào tủ lạnh. Để không cần phải dùng đá cho chè đỡ nhạt.
- Rang vàng hạnh nhân, lửa vừa đảo đều tay kẻo bị cháy nhé!
- Nhãn hộp dùng ngay, khi dùng chè nhớ chan 1 thìa nước ngâm nhãn này vào để dậy mùi thơm ngọt vừa miệng hơn.
Các bạn cũng có thể dùng nhãn tươi bóc vỏ đã để tủ lạnh.
- Hạt chia ngâm mềm, ăn lách tách rất hay.
- Khúc bạch sau khi đông lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Các thành phần đã chuẩn bị xong:
- Trộn các vị khúc bạch đã được cắt thành viên vuông nhỏ theo định lượng yêu thích vào bát, chan nước lá nếp, cho hạt chia, quả nhãn vào bát kèm chút đá (Nếu thích ăn vị phomai nên cho rất nhiều viên phomai), sau đó thưởng thức!
Nếu thích trái cây tươi, hãy thêm vào nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét