THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè kiểm (miền Tây)

Chè kiểm còn một cái tên khác quen thuộc với người miền Tây là canh kiểm. Canh kiểm là cách gọi quen thuộc mình nghe mọi người gọi khi còn nhỏ. Chè kiểm thường được nấu vào dịp lễ hay những ngày đặc biệt của gia đình người miền Tây. Vị ngọt của chuối, vị bùi của khoai lang và vị béo nhẹ, thanh ngọt của bí đỏ hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy sẽ mang lại cho cả nhà một món tráng miệng ngon tuyệt vời.

1. Nguyên liệu

- 200g khoai lang
- 200g bí đỏ
- 6 trái chuối sứ
- 200g dừa khô
- 25g bột báng
- 50g bột khoai
- 120-150g đường cát trắng

2. Cách làm

- Bí đỏ gọt vỏ, thái khúc.
- Khoai lang gọt vỏ, thái khúc. Cần lưu ý thái khoai lang nhỏ hơn bí đỏ vì khi nấu bí đỏ sẽ chín nhanh hơn khoai.
- Bột báng ngâm với nước lạnh.
- Bột khoai ngâm với nước lạnh. Chuối bóc vỏ, thái khúc.
- Cho nửa bát nước ấm vào dừa khô, vắt lấy nước cốt đầu của dừa để riêng, sau đó tiếp tục bỏ nước ấm vào vắt lấy nước dão dừa sao cho khi bỏ toàn bộ các nguyên liệu vào nấu thì nước xâm xấp mặt nguyên liệu.
- Cho các nguyên liệu vào một nồi to, đầu tiên là cho khoai lang dưới cùng, tiếp tục thêm bí đỏ, chuối vào nồi nấu.
- Bột khoai sau khi ngâm nước 15 phút thì đem nấu cho nở, vớt ra xả nước lạnh, để sang một bên.
- Bột báng sau khi ngâm nước 15 phút thì đem nấu cho nở, chín vừa tới thì vớt ra xả nước lạnh không để chín quá vì khi bột báng chín quá thì mềm sẽ làm chè không ngon.
- Sau khi nấu tất cả nguyên liệu khoảng 30 phút thì bạn cho đường vào, lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, khuấy tan đường. Cho bột báng, bột khoai đã luộc qua vào nồi chè.
- Cuối cùng cho nước cốt dừa lúc đầu vào nồi chè, chè trong nồi sôi trở lại thì tắt bếp.
Bạn lưu ý nếu muốn chuối chín mềm hơn các nguyên liệu khác thì có thể nấu trước sau đó mới thêm các nguyên liệu còn lại.
- Múc chè ra bát, rắc ít đậu phộng rang lên ăn cùng. Chè ăn nóng hay lạnh đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.