THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dừa

Mứt dừa non (trà xanh)

Mứt dừa non (trà xanh)

1. Nguyên liệu

-Cùi dừa non (tách từ dừa tươi)
-Đường
Mứt dừa non (trà xanh)

2. Cách làm

- Muốn có sợi dừa đẹp thì nhất thiết cần đến loại dao nạo mà lưỡi có răng cưa. Về các bạn dùng mũi kéo lách vào giữa hai lưỡi dao uốn nhẹ cho khoảng cách giữa 2 lưỡi dao tăng lên. Khi nạo sợi dừa sẽ dày dặn, dẻo dai và nhìn hấp dẫn hơn. Với dừa non thì do phần cùi quá mềm không thể nạo, nên các bạn chỉ cần dùng dao thái sợi nhỏ là được rồi.
Mứt dừa non (trà xanh)
- Bước tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là cần phải rửa dừa thật sạch cho hết dầu dừa. Cách xử lí nhanh nhất là đun một nồi nước sôi rồi trút dừa vào đun vài phút, dầu dừa sẽ nhanh chóng tiết ra, các bạn chỉ cần chắt bỏ phần nước đó đi và xả thêm vài lượt nước là sạch váng dầu dừa.
Mứt dừa non (trà xanh)
- Với các công thức mứt khác thì tỉ lệ vàng trên mạng là 1:1 tức là 1kg dừa sẽ đi với 1kg đường trắng. Tuy nhiên với mứt dừa thì không cần thiết phải tuân theo tỉ lệ đó. Các bạn thì thử dùng tỉ lệ 0,5:1 xem sao. Nhớ là phải ướp cho đường tan hết hãy sên nhé, và khi sên mứt dừa quan trọng nhất là nhỏ lửa.
Mứt dừa non (trà xanh)
- Trong quá trình sên dùng đũa đảo đều đến khi thấy nước cạn và đường sánh lại, cùi dừa chuyển sang có độ trong thì các bạn có thể thêm vào đó các vị như nước cam, nước cốt lá dứa, cà phê, cacao, bột trà xanh hay các loại siro màu…tùy theo sở thích.
Mứt dừa non (trà xanh)
- Sên đến khi đường bắt đầu khô, bám lấm tấm vào sợi dừa thì đeo găng tay nilon rồi bốc và rũ liên tục cho sợi dừa tơi ra. Cần thao tác nhanh và dứt khoát, một chiếc chảo rộng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình sên mứt dừa. Lúc này lửa cần nhỏ hết sức có thể, sợi dừa nạo dày nên sẽ lâu khô hơn thông thường, cần kiên nhẫn. Khi đường kết tinh hoàn toàn, chuyển thành màu trắng và bám đều lên sợi dừa thì tắt bếp, bắc chảo xuống, tiếp tục đảo thêm ít phút cho mứt khô hẳn, lượng đường thừa còn lại (rất ít) sẽ được loại bớt nốt.
Mứt dừa non (trà xanh)
Đường bắt đầu khô và kết tinh
- Kết quả thu được là sợi mứt dừa dày dặn, dẻo tay, đặc biệt cảm nhận rõ nếu là mứt dừa non, khi ăn cảm nhận rõ vị bùi béo, và quan trọng nhất là có độ ngọt dịu rất dễ chịu.
Mứt dừa non (trà xanh)

3. Video hướng dẫn


Chúc các bạn thành công!
(Theo Sài Gòn Ẩm Thực)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.