Cùng bổ sung vào danh sách các món mứt tết năm nay với mứt đu đủ lạ miệng.
1. Nguyên liệu
– 300 gr đủ đủ xanh
– 1 muỗng canh vôi hạt hoặc nước vôi trong
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
– 200- 250 gr đường
– Vanilla hay nước hoa bưởi
– Nước lá dứa, nước củ dền, nước cà rốt…
2. Cách làm
- Vôi hoà tan với 2 lít nước (hoặc nước vôi trong) sau đó gạn lấy phần nước trong. Cho vào nước vôi trong 1 chút muối và chanh hoà chung.
- Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi hoặc thái sợi đừng quá nhỏ, dài ngắn tùy ý.
- Rửa đu đủ qua nước lạnh. (Chú ý không dùng đu đủ héo hoặc chín.)
- Ngâm đu đủ vào âu nước vôi pha chung nước trong 3 tiếng. Không ngâm quá lâu. Qua 3 tiếng vớt đu đủ ra rửa bằng nước lạnh nhiều lần cho sạch chất vôi và chanh.
- Đun 1 nồi nước sôi với chút muối. Khi nước sôi cho đu đủ vào luộc 5-7 phút, nếu sợi bào quá nhỏ thì chỉ luộc 1- 2 phút (Không được luộc chín quá khi sên đu đủ sẽ bị nát) rồi đổ đu đủ ra rổ. Ngâm ngay đu đủ vào âu nước đá lạnh 10-15 phút.
- Vớt đu đủ ra rổ xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước. Sau đó vớt đu đủ ngâm vào nước lá dứa (hoặc nước màu bạn thích) vài tiếng cho màu ngấm vào đu đủ. Khi đu đủ có màu xanh thì vớt đủ đủ ra rổ.
Chú ý: Màu đỏ dùng nước củ dền, sting, gấc, màu nâu dùng café hoặc ca cao, màu da cam thì dùng nước ép cà rốt, màu tím dùng nước ép bắp cải tím…
- Cho đường, đu đủ, nước hoa bưởi và 100 ml nước lạnh vào chảo hoặc nồi chống dính, trộn đều.
- Để 30 phút -1 tiếng cho đường tan hết sau đó cho chảo đu đủ lên bếp sên với lửa vừa 10 phút tiếp tục hạ lửa nhỏ sên cho đến khi đường kết tinh bám quanh sợi mứt và khô ráo thì tắt bếp. Nên sên từng ít một mứt sẽ đẹp mắt và ngon hơn.
- Chờ mứt thật nguội mới cho vào bịch zip hoặc hộp kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công!
(Theo meovat.lamthenao.com.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét