Mứt đu đủ dẻo, ăn lạ miệng với vị ngọt ngào của đường và thơm mát của chanh. Mứt đu đủ dẻo là món ngon trong ngày tết bởi hương vị ngọt mát, không đầy bụng.
1. Nguyên liệu
- 1 quả đu đủ xanh: 500g
- 200g đường
- 25ml nước cốt chanh
- 1 ít muối
2. Cách làm
- Dùng găng tay nilon nạo vỏ đủ đủ xanh hoặc gọt vỏ quả đu đủ xanh trong nước cho bớt nhựa.
- Nạo sợi quả đu đủ, thành phẩm sợi đu đủ thu được (sau khi bỏ vỏ và ruột) nặng khoảng 400gr.
- Sợi đu đủ sau khi đã nạo ta ngâm nước muối pha loãng khoảng 15'. Trong thời gian ngâm đu đủ, ta đun sôi 1 ấm nước.
- Đu đủ sau khi ngâm nước muối vớt ra để ráo, trần đu đủ qua nước sôi rồi xả sạch lại bằng nước lạnh 1-2 lần, để ráo nước.
- Ướp đu đủ với 200g đường, thi thoảng đảo đều cho đu đủ ngấm đường.
- Trong thời gian ướp đu đủ, ta mài nhỏ vỏ của 1 quả chanh, chuẩn bị sẵn 25ml nước cốt chanh hòa cùng vỏ chanh đã bào nhỏ.
- Khi đường tan hết ta cho đu đủ vào chảo bắc lên bếp sên nhỏ lửa.
- Đảo đều cho đến khi đường sệt lại ta cho nước cốt chanh cùng vỏ chanh vào đảo đều. Đảo trên bếp đến khi hỗn hợp sệt lại, sợi đu đủ trong veo thì tắt bếp.
- Mứt đu đủ đã xong rồi đấy
- Mứt đu đủ để nguội, cất hộp kín dùng dần.
- Mứt đu đủ để dạng sợi hoặc dùng bao tay nilon vê tròn viên mứt.
Có thể cho thêm lạc rang vàng bỏ vỏ giã dập vào ăn kèm cùng mứt cũng rất ngon và lạ miệng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo 9cachlam.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét