Thường người ta chỉ mua đu đủ xanh về hầm, làm nộm hoặc nấu canh nhưng lại chẳng nghĩ đến nó có thể trở thành món mứt đãi khách ngày Tết.
1. Nguyên liệu
- 300gr đủ đủ xanh
- 1 muỗng canh vôi
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 200- 250gr đường
- Một ít vanilla hay nước hoa bưởi
2. Cách làm
- Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó lấy phần nước trong cho vào nước vôi trong một chút muối và chanh hòa chung.
- Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý. Rửa đu đủ qua nước lạnh.
- Ngâm đu đủ vào âu nước vôi trong 3 tiếng. Không ngâm quá lâu. Qua 3 tiếng vớt đu đủ ra rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch chất vôi và chanh.
- Nấu 1 nồi nước với chút muối. Khi nước sôi cho đu đủ vào luộc 5-7 phút là đổ đu đủ ra rổ. Sau đó ngâm ngay đu đủ vào âu nước đá lạnh 10 - 15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.
- Đường, đu đủ, nước hoa bưởi, 100 ml nước lạnh cho hết vào chảo không dính hoặc nồi trộn đều. Để 30 phút - 1 tiếng cho tan đường. Sau đó, cho chảo đu đủ lên bếp sên lửa vừa 10 phút.
- Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh trắng xóa bám quanh sợi mứt và khô ráo là tắt bếp.
-Chờ mứt đu đủ xanh thật nguội mới cho vào bịch bọc kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét