Cách làm mứt bí vị lá nếp sẽ giúp các nàng thực hiện một biến tấu khác của món mứt bí cực chuẩn.
Cách làm mứt bí này không hề khó đâu nhé. Nếu thấy mứt bí truyền thống khá nhàm chán vì nhà ai cũng có, các bạn hãy thay đổi với món mứt bí vị lá dứa (lá nếp) màu xanh mát mắt này nhé! Cách làm không khó nhưng lại làm thay đổi hẳn về màu sắc và hương vị của mứt bí lên rất lạ mắt và ngon miệng, tạo điểm nhấn riêng biệt trên bàn tiếp khách ngày Tết.
1. Nguyên liệu
- Bí xanh: 1kg
- Đường: 450g
- Vôi đặc: 20g
- Phèn chua: 1 viên nhỏ
- Lá dứa: 1 mớ nhỏ
2. Cách làm
- Bí xanh chọn bí già, đặc, gọt sạch vỏ, cắt thành cọng dài.
- Hòa loãng phần vôi đặc, đợi lắng lấy phần nước trong
- Cho bí xanh vào ngâm trong 3h, vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Đun sôi nước với phèn chua, cho bí xanh vào trần chừng 1 phút, cho ra xả dưới vòi nước lạnh cho thật sạch, hết mùi phèn chua, để ráo nước.
- Cho bí xanh vào ướp với đường theo tỷ lệ: 1kg bí xanh đã sơ chế + 450g đường. Đảo đều để bí ngấm đường trong vòng 6h.
- Phần lá dứa sơ chế sạch, bớt lại vài nhánh cắt khúc ngắn để riêng, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn với 1 cốc nhỏ nước, lọc qua dây bỏ bã để lấy khoảng 1 bát nhỏ nước cốt lá dứa màu xanh.
- Bí xanh ướp đường đủ 6h, thêm phần nước cốt lá dứa màu xanh vào trộn đều.
- Cho nốt phần lá dứa cắt khúc vào bí và tiếp tục ướp để bí ngấm màu xanh lá dứa thêm 2h nữa.
- Đủ thời gian ướp, các bạn cho bí và toàn bộ nước ướp lên chảo rộng đáy dầy, đun to lửa, thỉnh thoảng đảo đều cho cạn hết nước.
- Khi chảo mứt bí cạn hết nước, các bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đều tay liên tục cho đến khi mứt bí khô, đường kết tinh trắng quanh miếng bí, tắt bếp và tiếp tục đảo cho mứt bí nguội. -
- Chờ khi mứt bí nguội hoàn toàn, các bạn nhặt bỏ phần lá dứa cắt khúc lẫn trong mứt, cho mứt bí vào lọ bảo quản để dùng dần.
Mứt bí vị lá dứa có màu xanh mát, nhẹ nhàng trông khá lạ mắt, khi thưởng thức tuy vẫn thấy là mứt bí giòn giòn nhưng sẽ cảm nhận được mùi lá nếp thơm ngọt thoang thoảng rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét