Vị thơm nhẹ, chua dịu của chanh dây sẽ giúp cho món mứt của bạn không cảm giác ngán hay ngọt quá như các món mứt thông thường khác.
1. Nguyên liệu
- 1 trái đu đủ khoảng 1-1.2kg (chọn quả ương)
- 3 trái chanh dây
- Đường: 200-250g
- 30g vôi
- 1 thìa phèn chua
2. Cách làm
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rồi xắt miếng. Chú ý: Bạn nên chọn quả đu đủ còn ương, đừng chọn loại chín nhé.
- Hòa vôi với nước để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong.
- Cho đu đủ vào ngâm trong khoảng 2-3 tiếng.
- Sau đó vớt ra xả với nước nhiều lần cho sạch hẳn mùi vôi.
Công đoạn ngâm nước vôi trong là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình làm các loại mứt từ củ quả, trái cây nói chung và đu đủ nói riêng. Nó giúp cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc nên khi sên mứt không bị nát.
- Cho một thìa phèn chua vào nồi nước, đun sôi rồi cho đu đủ vào chần qua 1 phút.
Phèn chua giúp cho mứt có độ trong và dai hơn nên đây cũng là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình làm các loại mứt từ củ quả, trái cây.
- Chanh dây bổ đôi, lấy ruột
Cho qua rây chà lấy phần nước cốt.
- Cho đường, nước cốt chanh leo ở trên vào ướp cùng đu đủ. Ướp đến khi đường tan hoàn toàn, thời gian ướp khoảng 2-3 giờ.
- Khi đường tan hoàn toàn, cho hỗn hợp trên vào chảo sâu lòng. Bắc bếp đun đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng đảo đều. Đến khi gần cạn thì đảo liên tục. Khi đường keo lại, cạn nước là được.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét