THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ẩm thực - Sức khỏe

Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông

Các loại rau xanh thẫm, củ cải trắng, bí đỏ và nhiều loại trái cây mọng múi là những thực phẩm tốt trong mùa đông, không chỉ giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông

1. Rau xanh thẫm

   Một số loại rau xanh thẫm như cải xoăn, rau cần, cải bắp cải lá thường phát triển mạnh vào mùa đông. Những loại rau xanh lá già này đặc biệt giàu vitamin A, C và K.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Cải xoăn
   Rau cần rất thích hợp dùng làm thực phẩm cho các bữa ăn của gia đình bạn trong những ngày thu đông se lạnh. Về thành phần hóa học, rau cần có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt... Nghiên cứu dược lý cho thấy, loại rau này có tác dụng giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Rau cần
  Cải bắp cũng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều chất chống ô-xy hóa và nhiều vitamin thực vật lành mạnh. Đây là một loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Bắp cải
   Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

2. Các loại củ

  Củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người. 
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Củ cải trắng
  Củ cải đường cũng là một loại rau phổ biến trong thời tiết lạnh. Củ cải đường rất giàu folate và vitamin C, chúng nổi tiếng là một loại thực phẩm trị khản tiếng, chảy máu cam, nhiệt miệng trong mùa đông.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Củ cải đường
  Su hào được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông. Su hào có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tác dụng giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Su hào
  Đậu Hà Lan có chứa ít calo và nhiều vitamin C và K. Đậu Hà Lan cũng được cho có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch vì chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa như flavonoid, carotenoid, acid phenolic và polyphenol.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Đậu Hà Lan

3. Các loại bí

  Nhiều loại bí thường được trồng vào vụ đông như bí đỏ(bí ngô, bí rợ), bí đao (bí xanh). Một bát canh bí chỉ bổ sung khoảng 80 calo, nhưng lượng vitamin A mà nó cung cấp lên tới 214%. Ngoài ra, bí còn giúp bổ sung vitamin B6, K, kali và folate hữu hiệu. 
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Bí đao
  Là một loại quả rất phổ biến trong mùa đông và chúng có màu vàng tươi sáng bắt mắt. Điều này cũng có nghĩa là chúng có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu. 
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Bí ngô
  Bí ngô cũng rất giàu chất chống ô-xy hóa và là một loại thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. 

4. Trái cây mọng có múi

  Trái cây trong mùa đông không giàu dinh dưỡng như trái cây có trong các mùa khác. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, vào mùa đông nên chọn những trái cây có nhiều nước, phù hợp cho sức khỏe.
Các loại rau củ quả tốt trong mùa đông
Trái cây có múi
  Những loại trái cây có múi như chanh, cam, bưởi giúp cải thiện tâm trạng ảm đạm của bạn vào mùa đông. Loại quả này cung cấp nhiều vitamin C. Theo nghiên cứu  những trái cây này là nguồn cung cấp flavonoid. Chất này giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm cholesterol xấu.  
  Ngoài ra. cam, quýt, bưởi  cũng là các loại quả giàu vitamin A và vitamin C, hữu ích cho một làn da sáng bóng trong mùa đông lạnh giá.
(Theo 24h.com.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.