Mứt cà rốt có màu vàng cam rất bắt mắt, trông tròn tròn như những đồng xu nhỏ xinh sẽ mang may mắn đến cho cả nhà dịp đầu năm mới!
1. Nguyên liệu
- 1kg cà rốt (bạn nên chọn đều củ, thuôn dài, không cong, ít mắt)
- 0,5kg đường kính trắng
- 2 ống vani
- Nước vôi trong
- Ít phèn chua
2. Cách làm
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch.
- Thái cà rốt thành từng miếng mỏng chừng 0,5cm.
Bạn cũng có thể cắt tỉa cà rốt thành nhiều kiểu khác nhau cho đẹp, chẳng hạn như tỉa hoa, tỉa lá hay răng cưa... Hơi mất công thêm một tý, nhưng bù lại bạn cho có món mứt thành phẩm bắt mắt hơn.
- Ngâm cà rốt vào nước vôi trong (cho mứt cứng) khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch lại qua nước lạnh.
- Luộc cà rốt khoảng 2 -3 phút hoặc chần sơ qua với nước phèn chua đang sôi.
Lưu ý: Luộc chưa "tới" thì lúc sên đường xong, mứt sẽ quắt lại ăn vừa dai vừa xấu mã. Luộc kỹ quá thì miếng mứt khi sên đường sẽ nát. Nên luộc cà rốt toàn phải măm thử, khi nhai thấy chín nhưng mà là chín giòn là đổ ra xả nước lạnh ngay.
Vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
- Trút cà rốt vào một âu lớn, ướp với đường. Cứ một lớp cà rốt, một lớp đường.
Vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên bạn chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường sau khi kết tinh không bám hết vào mứt.
Để 2 tiếng cho đường thấm vào cà rốt, thỉnh thoảng xóc lại cho đường ngấm đều. Thời gian ướp này tùy thuộc vào lượng cà rốt nhiều hay ít. Nếu cà rốt nhiều thì tất nhiên thời gian ướp sẽ lâu hơn. Bạn chỉ cần để ý thấy lượng đường tan hết là được.
- Cà rốt sau khi ướp đổ vào chảo hoặc một chiếc nồi lớn. Bật to lửa. Khi cà rốt bắt đầu sôi thì giảm lửa vừa. Đến khi đường keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất, đun liu riu.
Lúc này là lúc tốn công nhất. Nhớ điểu chính lửa cho thật hợp lý, đảo đều tay và liên tục. Nếu bị cháy đường thì những miếng mứt sau khi làm xong sẽ không đẹp màu.
- Khi cà rốt khô cũng là lúc bạn rắc vani vào và đảo đều thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Chú ý: Lúc cà rốt gần khô, bạn xóc mạnh tay nhiều lần cho từng miếng cà rốt tách rời nhau và bám đều đường.
- Đổ cà rốt ra một chiếc mâm lớn, để nguội rồi mới đóng túi hoặc cho vào hộp kín.
Mứt cà rốt có màu vàng cam rất bắt mắt, trên bề mặt bám những hạt đường trắng liti, ăn dẻo dẻo, dai dai lại thơm thơm mà không quá ngọt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét