Cùng với các loại mứt hoa quả khác, năm nay mứt bí trà xanh đang được nhiều người yêu thích và tự tay làm để đón Tết.
1. Nguyên liệu
- Bí đao
- Nước vôi trong
- Phèn chua – khoảng 10g
- Đường trắng
- Bột matcha trà xanh
2. Cách làm
- Bí đao gọt bỏ vỏ và phần ruột trắng, phần cùi xanh thái con chì tuỳ ý.
- Bắc nồi ngập nước, bỏ thêm 1 ít phèn chua vào khuấy đều, nước sôi bỏ bí vào và tắt bếp, không đậy vung (vì bí có thể sẽ bị vàng) trong 5 phút rồi đổ ra rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần. Để ráo nước.
- Ướp đường: 500g bí thì sẽ dùng 400g đường trắng + bột matcha khoảng 5-10g, ngâm trong 6-8 tiếng.
(Hoặc tỉ lệ đường: Cứ 1kg bí xanh thì ướp với 75g đường).
- Đổ hỗn hợp này lên chảo, đun thật nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục. Lúc này sẽ thấy bí ướt và rất lâu để cạn, nhưng làm mứt cần kiên trì.
Sau khoảng 20-30 phút, bí ráo nước, dùng muôi gỗ và đũa, đảo theo kiểu hất lên (không đảo như rang lạc hay khuấy tròn vì sẽ bị nát bí) và nhỏ 1 chút nước hoa bưởi vào cho mứt bí có mùi thơm.
- Đảo liên tục tới khi đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.
(Theo Ngoisao.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét