THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà chua

Mứt cà chua

Cách làm mứt cà chua ngon quá đơn giản, bạn có thể làm mứt cà chua dẻo hoặc mứt cà chua bi để ăn vặt sẽ rất ngon nhé.

Mứt cà chua

1. Nguyên liệu

- 1 kg cà chua chín đỏ loại ngon
- 1 kg đường
- Nước vôi trong
Mứt cà chua

2. Cách làm

*Nước vôi trong:
 Để có nước vôi trong, bạn chỉ cần thả một viên vôi sống vào nước sạch, đợi vôi tản ra thì dùng đũa khuấy đều. Sau đó, để nguyên trong khoảng 2 đến 3 tiếng cho vôi lắng xuống đáy chậu, hớt lấy phần nước trong phía trên là thu được nước vôi trong. Loại nước này sẽ giúp cà chua không bị nát khi sên, nên bạn đừng quên nhé.
*Sơ chế cà chua:
- Chọn cà chua, bạn lựa những trái căng mọng, chín đều, có màu đỏ đẹp.
-  Đem rửa cà chua rồi lột sạch vỏ và chỉ giữ lại phần thịt cà chua bên trong mà thôi.
Mẹo lột vỏ cà chua: Đun sôi một nồi nước, rồi thả tất cả cà chua vào. Tắt bếp ngay sau đó, vớt cà chua ra và thả vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến vỏ cà chua nứt ra và dễ dàng bóc tách.
Mứt cà chua
Cà chua chần qua nước sôi
Mứt cà chua
Bóc vỏ cà chua dễ dàng
- Cà chua sau khi lột sạch vỏ, bạn dùng dao sắc khứa nhẹ xung quanh quả thành 5 đến 6 múi đều nhau.
  Khi khứa cà chua bạn không nên khứa quá nông vì sẽ không lấy được hạt ra khỏi quả, cũng không nên khứa quá sâu bởi sẽ khiến miếng mứt bị đứt ra và nát khi sên.
- Cà chua khía xong, bạn đem ngâm vào nước vôi trong đã chuẩn bị trước và để qua đêm.
- Sau một đêm, bạn vớt cà chua đã ngâm ra để cho ráo nước.
- Tiếp đó, đặt quả cà chua vào giữa lòng bàn tay, dùng tay còn lại ép nhẹ cho hạt cà chua trôi ra hết.
  Bạn cũng có thể dùng một chiếc tăm nhỏ để khêu hết những hạt cà chua còn sót lại trong quả ra nhé.
  Sau khi ép và lấy hết hạt, quả cà chua trông sẽ giống hình một bông hoa.
Mứt cà chua
- Cà chua đã bỏ hạt này bạn lại đem ngâm tiếp vào nước vôi trong khoảng 2 đến 3 giờ, để toàn bộ phía bên trong và bên ngoài của cà chua đều rắn.
  Sau đó, vớt cà chua ra và xả lại với nước lạnh cho trôi hết nước vôi đi. Lúc này, bạn sờ quả cà chua thấy cứng hơn thì có thể đem sên đường làm thành mứt được rồi nhé.
*Sên cà chua:
- Cà chua sên với đường theo tỷ lệ 1 - 1. Cứ 0,5 kg cà chua đã bỏ hạt thì sên với 0,5 kg đường.
- Đổ cà chua và đường vào một chiếc nồi hoặc chảo lớn, xóc đều lên cho đường ngấm đều vào cà chua.
Mứt cà chua
- Bật lửa to vừa cho đường chảy ra và sôi lên tầm 5 phút thì hạ nhỏ lửa.
  Lưu ý khi sên mứt bạn không đảo cà chua bởi dễ bị nát. Trong quá trình sên mứt bạn nên đứng trông nồi liên tục để đường không bị cháy xém, ảnh hưởng đến chất lượng món mứt.
  Dùng thìa múc nước đường đang sôi trong nồi rưới lên các miếng cà chua cho đường ngấm đều. Liên tục rưới đều nước đường hết lớp này đến lớp khác cho đến khi đường cạn và bám thành màu trắng sền sệt. Việc rưới nước đường sẽ giúp đường đông lại đều khắp các mặt của miếng mứt cà chua, giúp việc bảo quản được lâu hơn. Nếu bỏ qua bước này thì đường chỉ bám ở một mặt và khi gặp gió rất nhanh chảy ra.
- Khi thấy cà chua đã đóng đường, gắp cà chua ra đĩa ngay. Sau một lúc, đường trên mặt cà chua sẽ tự khô để trở thành mứt cà chua thơm ngon.
Mứt cà chua
  Nếu nhà bạn có máy sấy, bạn có thể cho cà chua vào sấy khô hơn một chút để bảo quản mứt cà chua được lâu hơn.
Mứt cà chua
Mứt cà chua dẻo dai, chua chua, ngọt ngọt nhâm nhi cùng tách trà nóng thật tuyệt.
Mứt cà chua

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.