THẾ GIỚI ẨM THỰC

Mứt bí

Từng miếng mứt trắng tinh, giòn ngọt như mua ngoài hàng mà cực kì vệ sinh sẽ là "động lực" giúp bạn trổ tài dịp Tết này.

Mứt bí

1. Nguyên liệu

- Bí đao già: 1kg
- Đường: 600gr-700g (tuỳ khẩu vị)
- Vani: 1-2 ống
- Phèn chua: 15g
- Vôi tôi: 7g
- Nước hoa bưởi: 1 thìa nhỏ

2. Cách làm

- Bí đao bạn chọn quả già, mua về gọt bỏ hết ruột, phần vỏ và phần cùi xanh chỉ lấy phần cùi trắng đem thái miếng dài khoảng 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.
Mứt bí
- Hoà tan vôi trong nước lạnh để khoảng 20 phút cho bột vôi lắng xuống. Sau đó chắt lấy phần nước trong.
- Đem phần bí vừa thái ngâm với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Chú ý ngâm ngập mặt bí để khi sên mứt sẽ có độ giòn.
Mứt bí
- Sau khi ngâm xong, bạn vớt bí ra rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để cho hết mùi vôi rồi tải bí ra rổ, để thật ráo.
Mứt bí
- Cho khoảng 5gr phèn chua vào 2 lít nước rồi bắc nồi lên bếp đun sôi. Thả bí vào chần sơ (1-2 phút) rồi tắt bếp hoặc bạn có thể tắt bếp ngay khi nước sôi rồi đổ bí vào nước phèn đậy nắp trong 3 phút để bí trong lại. Lưu ý là không chần hay ngâm bí quá lâu bí sẽ bị cứng. 
Sau khi chần xong bạn đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay dưới vòi nước lạnh, để ráo.
- Sau khi bí đã ráo nước bạn mang trộn đều với đường và ướp khoảng 4-6 tiếng. Trong quá trình ngâm đường, thỉnh thoảng bạn đảo hoặc xóc bí lên cho đường ngấm đều.
Mứt bí
- Khi đường đã tan hết, bạn đổ hỗn hợp vào chảo sâu hoặc chảo chống dính bắc lên bếp để sên bí.
Mứt bí
  Ban đầu bạn có thể bật bếp lửa to đến khi sôi sau đó giảm lửa nhỏ liu riu đến khi nước cạn dần. Lúc này nước bí ra nhiều bạn chưa cần phải đảo nhiều.
  Đến khi thấy nước đường đã gần cạn thì bạn dùng đũa và xẻng nấu ăn đảo đều cho miếng mứt bí được ráo đường đều và mỏng hơn.
Mứt bí
  Khi thấy miếng bí đã bám đường bên ngoài, bạn cho nước hoa bưởi và vani vào đảo tiếp.
  Khi thấy mứt đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì các bạn bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.
Mứt bí
- Để mứt bí ra chỗ khô thoáng, đợi mứt thật nguội mới cất vào các lọ đựng, đậy nắp kín. 
Mứt bí

3. Video hướng dẫn


Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.