Gam sắc cam hay đỏ hồng không chỉ tạo nên không khí ngày Tết thêm vui và rộn ràng mà ở đó còn cả sự may mắn, lộc tài cho cả năm. Tự tay chuẩn bị mứt tết không chỉ vui tay mà còn là nét đẹp trong việc lưu giữ nét văn hóa truyền thống xưa đấy nhé.
1. Nguyên liệu
- 1 kg bí đỏ
- 350 gam đường
- 1 trái cam cắt lấy bên ngoài và thái sợi
- 1 cafe muối, 1 muỗng canh vôi
2. Cách làm
- Hòa vôi với muối + 2 lít nước, sau đó đem gạn loại bỏ cặn và lấy phần nước trong.
- Bí đỏ gọt vỏ và bỏ phần ruột mềm, xắt bí đỏ thành hình que với độ dài chừng 5-7 cm.
- Cho bí đỏ vào ngâm với nước vôi trong chừng 1h rồi đem rửa sạch cho hết mùi nước vôi.
- Cho 400 ml nước lạnh cùng 200 gam đường vào nồi khuấy đều cho tan đường. Thêm bí đỏ và vỏ cam vào vừa đun vừa khuấy để phần nước đường ngấm vào bí đỏ, khi nước đường cạn thì tắt bếp.
- Cho bí ra khay và lót giấy bạc, cho vào lò nướng sấy 2-3h ở nhiệt độ 99-100 độ C.
- Khi gần hết thời gian sấy bí đỏ, bạn cho nốt phần đường còn lại vào nồi cùng 70 ml nước lạnh.
- Bắc lên bếp nấu sôi rồi cho bí đỏ vào đảo cùng cho đến khi nước đường cạn và khô.
- Đường kết tinh bên ngoài bí thì tắt bếp và cho bí đỏ ra ngoài để nguội.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Yeunoitro.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét