Nghe cái tên Mứt Cà rốt thì ai cũng biết đó là một món ăn ngày Tết, có mứt bí, mứt dừa, mứt gừng…vô số các loại mứt, nhưng mà Mứt Cà rốt cốt dừa này thì do Milky sáng chế ra.
Ăn cũng giống mứt dừa lắm đấy nhé, mà giá thành lại rẻ, chỉ hơi tốn công sên trên bếp tí thôi, nhưng mà trời rét thế này, đứng gần cái bếp là hạnh phúc của chúng ta, ấm thôi rồi, nhân thể tập thể dục cơ bắp tay một tí.
1. Nguyên liệu
Tỉ lệ: cà rốt: đường = 2: 1
- 400g cà rốt
- 200g đường
- 1,5 thìa café muối
- 3 Tbsp nước cốt dừa
2. Cách làm
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, rồi nạo mỏng (cho giống hình sợi dừa ), nếu không mình cũng có thể cắt tỉa hình hoa.
- Cho muối vào cà rốt, đổ thêm nước, ngâm 30 phút, sau đó đem rửa sạch với nước lã, để ráo nước.
- Trộn đường vào, để ngâm 4 tiếng hoặc qua đêm.
- Cho cà rốt và nước cốt dừa vào chảo, đảo đều, đun sôi, hạ lửa nhỏ, đảo đều tiếp 5 phút.
- Sau đó vớt cà rốt ra đĩa, chỉ đun phần nước đường trong chảo để miếng cà rốt không bị quá nát, mà ăn vẫn dai như sợi dừa.
*Thử độ của nước đường sên mứt:
+Nhúng đũa vào chảo, rồi nhỏ vào bát nước lạnh, nếu đường tan ra thì chưa được
+Đun tiếp, đến khi nhỏ nước đường vào bát nước lạnh thấy xuất hiện kết tủa là được
- Cho cà rốt vào đảo tiếp, tách các miếng cà rốt dính vào nhau, đun đến khi có kết tinh đường trắng ở trên miếng cà rốt. (nhớ đảo nhẹ tay thì mới giữ được sợi cà rốt dài giống dừa nạo)
Hoặc có thể đến khi sền sệt đường lại, có xuất hiện những hạt đường kết tinh trắng, tắt bếp, cho vào mâm, bật quạt, đảo đều, vừa đảo vừa tách từng sợi cà rốt ra.
- Mứt nguội, đem cất vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín bảo quản.
Mứt cà rốt cốt dừa có vị ngậy ngậy của cốt dừa, dai dai của cà rốt, giống sợi dừa, và đặc biệt là có màu cam rất đẹp, sắc màu tự nhiên
Khi ăn mứt nói chung và mứt cà rốt nói riêng thì hãy pha một ấm trà bên cạnh, trà sen thì càng thơm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo milkyrich.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét