Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt hơn và lạ miệng hơn, là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách dịp Tết này. Món mứt gừng dẻo cay cay, vàng ươm, trong veo đãi khách ngày Tết được rất nhiều người ưa thích đó.
1. Nguyên liệu
-Gừng non ( 300g)
-Quả Dứa (150g)
-Đường (200g)
-Phèn chua (5g)
-Chanh: 2 quả
2. Cách làm
- Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ, sau đó thái sợi.
- Cho gừng thái sợi vào thau nước có pha nước cốt 1 quả chanh, ngâm gừng khoảng 15 phút để không bị thâm.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt và xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy sở thích.
- Đun sôi 2 lít nước với phèn chua. Cho gừng vào nước sôi trong khoảng vài phút, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh vài lần cho hết phèn. Để cho gừng ráo nước.
- Trộn gừng với nước cốt của 1 quả chanh còn lại, thêm dứa xắt hạt lựu và đường vào, trộn đều cho đến khi đường tan hết.
- Khi đường tan hết thì đem sên gừng ở lửa nhỏ, bước này phải đảo mứt liên tục để mứt thấm đều.
- Khi thấy đường bám quánh lại trên đũa, tức là mứt đã tới, gừng dẻo và trong, ăn có vị chua ngọt thanh thì tắt bếp.
- Để mứt dừng dẻo nguội cho vào lọ thủy tinh và cất tủ lạnh. Có thể ăn kèm với mè rang hay lạc rang (đậu phộng) giã nhỏ nếu thích nhé.
Mứt gừng dẻo đạt yêu cầu là khi ăn, thấy gừng dẻo, trong, có vị chua ngọt thanh phảng phất mùi dứa, thơm thơm mùi gừng là được.
*Mách nhỏ:
+Chanh cho vào sẽ có tác dụng giúp được dẻo, không bị lại đường, đồng thời mứt có vị ngọt thanh.
+Muốn gừng bớt cay thì luộc sơ, vắt bớt nước.
+Muốn mứt ngon hơn, người ta thường sên gừng chung với dứa (thơm), quất (tắc),...
+Mứt Gừng Dẻo cũng có thể thái lát mỏng. Sau khi sên xong, cuốn tròn lại tạo hình hoa hồng cũng rất thú vị đó. Dùng giấy bóng kính hay màng bọc thực phẩm gói mứt lại.
Chúc các bạn thành công!
+Chanh cho vào sẽ có tác dụng giúp được dẻo, không bị lại đường, đồng thời mứt có vị ngọt thanh.
+Muốn gừng bớt cay thì luộc sơ, vắt bớt nước.
+Muốn mứt ngon hơn, người ta thường sên gừng chung với dứa (thơm), quất (tắc),...
+Mứt Gừng Dẻo cũng có thể thái lát mỏng. Sau khi sên xong, cuốn tròn lại tạo hình hoa hồng cũng rất thú vị đó. Dùng giấy bóng kính hay màng bọc thực phẩm gói mứt lại.
(Theo wikilamdep.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét