Mứt dừa 3 màu bùi béo thơm lừng vị lá dừa, nổi bật màu cam của gấc và quyến rũ với vị café, tại sao bạn không thử ngay nhỉ!
1. Nguyên liệu
-Dừa bánh tẻ
-Lá dứa (lá nếp), café, gấc
-Đường trắng, sữa đặc
2. Cách làm
-Dừa mua về cạo sạch vỏ nâu. Rửa cho sạch rồi để ráo nước.
-Nạo dừa thành những sợi mỏng, dài.
-Cho dừa vào nồi trụng sơ với nước nóng 2 lần, sau đó xả lại bằng nước lạnh đến khi nước trong không bị đục. Bạn nên rửa dừa thật kỹ để loại hết dầu dừa, khi sên mứt sẽ bám đường ngon hơn.
-Rửa xong để dừa ráo nước, đem cân dừa, cứ 1kg dừa thì dùng 400g đường kính trắng + 30g sữa đặc (khoảng 2 thìa canh).
-Lá dứa xay vắt lấy nước cốt.
-Trộn dừa với đường, nước cốt lá dứa và sữa đặc cho đến khi đường tan, sợi dừa trong (khoảng 3-4 tiếng) cho dừa ngấm đường và ngấm màu.
-Gấc bổ lấy 1-2 hạt trộn với 1 chút rượu.
-2 hạt gấc trên đem bóp với 400g dừa thì được màu rất đẹp, ướp với đường và sữa như làm với lá dứa.
-Nếu thích vị café có thể thêm café hòa tan trộn cùng.
-Và mứt dừa truyền thống màu trắng rất thơm mùi sữa.
-Sau khi ướp mứt xong thì đem sên, để lửa to đến khi nước trong chảo sôi thì vặn nhỏ lửa, thi thoảng dùng 2 đầu đũa xới dừa lên cho đều màu.
-Sên đến khi cạn nước thì bạn phải liên tục đảo kẻo mứt sẽ rất dễ cháy, cứ dùng hai chiếc đũa xới đều dừa lên thì sợi dừa sẽ không bị đứt bạn nhé!
-Xào đến khi mứt khô, có lớp đường kết tinh bám bên ngoài thì tắt bếp.
-Đổ ra mâm cho mứt nguội là xong.
-Sên riêng từng loại màu tương tự như trên.
Khi mua dừa làm mứt bạn nên chọn những quả bánh tẻ, có lớp vỏ màu nâu nhạt và có thể dùng móng tay bấm vào được, dừa bánh tẻ sẽ làm mứt dẻo ngon đúng độ khi nạo sợi.
3. Video hướng dẫn
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét