THẾ GIỚI ẨM THỰC

Vịt

Vịt lọng xôi hong

  Vị thơm béo từ thịt vịt ướp thấm và gia vị rất vừa miệng kết hợp với độ mềm dẻo của xôi nếp rất ngon. Đừng quên chiêu đãi cả nhà cuối tuần với món ngon này.
Vịt lọng xôi hong
  Vịt phải béo nặng khoảng từ 2 kg trở lên. Vịt nhỏ, vịt gầy đều không thể ngon. Vịt được rút xương (vịt lọng) rồi nhồi lòng vào, khâu kín. Xôi được đồ tới độ sắp chín thì bỏ vịt nằm úp xấp trên xôi hấp cho chín kĩ mà ở Huế hay ở miền Trung gọi là "hông xôi".

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp
-1 con vịt 
-100g giò sống
-1 lít nước dùng
-1 bộ lòng gà
-Mộc nhĩ
-Nấm hương
-Lá dứa
-Rau thơm, xà lách, ớt
-Gia vị: hạt nêm, mắm, muối, tiêu
-Hành khô, gừng
-Hành lá, thái nhỏ làm mỡ hành

2. Cách làm

-Nếp ngâm nước ít nhất 6 giờ hoặc qua đêm
-Vịt làm sạch, mổ moi, lấy phụ tạng ra, treo cho ráo rồi lấy nửa chén muối xát đều vào vịt, để một lúc cho ngấm. Lấy dao sắc lạng hết xương vịt ra (làm khéo, không để rách da).
-Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở thái nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-Lòng gà/lòng vịt rửa sạch với muối và gừng, thái thật nhỏ.
-Giò sống tán nhuyễn.
-Lá dứa, xà-lách và rau thơm rửa sạch, để ráo.
-Trộn giò sống với mộc nhĩ, lòng gà với hành, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu cho đều, đem nhồi vào trong bụng vịt, khâu kín. Quấn lá dứa quanh miếng thịt vịt
-Gạo nếp đem hấp trên xửng bằng nước dùng.
-Khi xôi sắp chín, đặt vịt trên chốc xôi, chính giữa nồi hấp và tiếp tục nấu đến khi vịt chín là xôi cũng chín mềm và ngấm vị.
Chú ý: Thỉnh thoảng mở nắp, dùng tăm châm vài lỗ để vịt chảy nước và không bị nứt da.
- Nhấc vịt ra chặt thành từng miếng to bằng bao diêm, bày ra đĩa, chấm nước mắm gừng tỏi.
Vịt lọng xôi hong
-Xôi đơm thành từng đĩa nhỏ, trên mặt rưới một ít mỡ hành cho tăng thêm phần thơm ngậy.
Vịt lọng xôi hong
-Ăn kèm với xà lách, rau thơm, ớt sừng thái lát.
Vịt lọng xôi hong
Đùi vịt rút xương nhồi lòng

3. Cách rút xương vịt

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.