Bữa sáng thưởng thức món xôi thơm ngon lạ miệng này cũng rất thú vị.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp cái hoa vàng: 500 g
- Hạt sen tươi: 200 g
- Đỗ xanh cà vỏ: 200 g
- Muối: 1 ít
- Dầu ăn: 30 ml
- Sữa đặc: 1 ít
2. Cách làm
-Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi đổ ra rổ đợi ráo. Trộn thêm 1 nhúm muối trắng và xóc đều.
-Đỗ xanh rửa sạch ngâm nước ấm cho hạt đỗ mềm, đem hấp cách thủy đến khi hạt đỗ chín.
-Cho vào cối sạch dùng chày giã nhuyễn lúc đỗ xanh vẫn còn nóng.
Rồi cho ra một cái khay rộng, làm tơi hạt đỗ.
-Hạt sen tươi cho vào nồi luộc khoảng 5-10 phút để hạt sen chín, không luộc quá kỹ hạt sen sẽ bị nát.
-Trộn gạo với hạt sen rồi cho trõ đồ xôi.
Khi xôi chín, cho 1/2 phần đậu xanh vào trộn đều và tiếp tục đồ chín xôi trong khoảng 20 phút.
Cho xôi ra một cái khay rộng, trộn nốt phần đậu xanh còn lại, rót từ từ 1 ít dầu ăn, sữa đặc ngay lúc xôi còn nóng là làm tơi từng hạt là được.
Xôi vò hạt sen có vị bùi bùi hạt sen, vị thơm của nếp cái hoa vàng và vị ngọt ngào của sữa đặc. Xôi ngọt ngọt thơm thơm càng ăn càng thích.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét