THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lá cẩm

Xôi vò lá cẩm (Nồi cơm điện)

Món xôi vò rất hợp với những ngày mát trời. Bạn có thể làm bằng lò vi sóng hoặc bằng nồi cơm điện đều được đấy.

Xôi vò lá cẩm (Nồi cơm điện)

1. Nguyên liệu

+ 200g gạo nếp
+ 200g đậu xanh cà
+ Một nắm lá cẩm
+ 1 muỗng dầu ăn
+ 1 thìa cà phê muối

2. Cách làm

- Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi cùng với 800ml nước đun cho sôi kĩ. Để nước nguội còn hơi âm ấm, bỏ đi xác lá, lấy phần nước màu thôi. Hòa tan muối vào nước lá để khi ngâm gạo đỗ được đậm đà hơn.
Xôi vò lá cẩm (Nồi cơm điện)
- Đỗ và gạo vo sạch. Đem ngâm mỗi loại với nước lá cẩm còn ấm ít nhất 2 giờ cho thấm màu, đỗ nở bung và gạo ngấm nước. Cất riêng 100ml nước lá cẩm đi để nấu đỗ do đỗ khó lên màu hơn.
Xôi vò lá cẩm (Nồi cơm điện)
- Đổ đỗ vào nồi cơm điện cùng với chỗ nước lá cẩm còn lại cho tới khi đỗ nở ra. Nếu đỗ ngấm đủ nước thì chỉ cần nấu với ít nước, tới cạn là đỗ bở tung. Nếu cạn nước mà đỗ chưa chín bở, bạn có thể thêm chút nước rồi nhấn nút Cook cho nồi cơm tự nấu tiếp. (1)
Sau khi đỗ chín, dùng thìa lớn miết đỗ cho mịn tơi ra. Miết ngay lúc đỗ còn nóng thì đỗ còn mềm rất nhanh mịn.(2)
Tiếp đó, cho gạo đã được vớt ra để ráo nước vào trộn cho gạo với đỗ thật đều nhau. (3),(4), (5)
Thêm vào hỗn hợp 1 muỗng dầu ăn rồi tiếp tục đảo đều. (6)
Xôi vò lá cẩm (Nồi cơm điện)
- Sau khi gạo với đỗ được trộn đều, do lúc này cả gạo lẫn đỗ còn ướt nên hỗn hợp có vẻ vón. Nhưng bạn yên tâm, khi hấp lên sẽ tơi rời từng hạt gạo mà xôi vẫn rất dẻo do trong quá trình đồ, gạo tiếp tục hút nước trong đỗ để chín nở ra.
Chuyển hỗn hợp lên rá hấp. Làm sạch nồi rồi cho nước vào ngập phần chân rá hấp.
Nhấn nút cook của nồi cơm điện và đợi cho nước trong nồi sôi thì bắt đầu tính giờ.
Cứ 10 phút các bạn mở ra đảo đều xôi 1 lần. Sau 2 lần đảo là xôi đã chín nở.
Lúc này, kiểm tra xem nước phía dưới còn không, đồng thời nhấc rá xôi ra ngoài và đảo tơi ra để xôi được nguội bớt.
Xôi vò lá cẩm (Nồi cơm điện)
Nếu xôi ngâm đủ nước, lúc này xôi đã dẻo hạt, bạn có thể đem trộn đường để dùng ngay như món xôi ngọt hoặc để không ăn kèm với nhân mặn cũng rất ngon.
Mẹo: 
  +Xôi được đồ 2 lần bao giờ cũng dẻo hơn hẳn. Kể cả khi để tủ lạnh cũng không bị lại gạo.
  +Hoặc đợi xôi nguội bớt rồi lặp lại qui trình hấp 10 phút để xôi được dẻo hơn. 
  +Bạn có thể làm món xôi này từ tối hôm trước, để tủ lạnh qua đêm để hôm sau có món ăn sáng ngon lành hoặc làm món xôi vò chè đường thanh mát.
Xôi vò lá cẩm (Nồi cơm điện)
Chúc các bạn thành công!
(Theo Đẹp Online)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.