THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Xôi vò hạt sen

Hạt sen tươi đang vào đúng vụ nên thơm ngon mà rất ngọt bùi, kết hợp với gạo nếp dẻo dai, đậu xanh ngầy ngậy, cùng nấu xôi vò hạt sen mềm ngon chiêu đãi cả nhà. Món xôi này dành để làm bữa sáng, hoặc là món phụ trong các mâm cỗ ngày lễ tết cũng hay.

Xôi vò hạt sen

1. Nguyên liệu

+ Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
+ Hạt sen tươi: 150g
+ Đậu xanh đã cà vỏ: 300g
+ Dầu mè hoặc mỡ nước gà : 30ml
+ 1 thìa cà phê muối hạt
Xôi vò hạt sen

2. Cách làm

- Gạo vo đãi thật sạch, cho vào ngâm nước 6 - 8h hoặc qua đêm, vớt ra đãi lại thật sạch cho nước trong thì để thật ráo nước. 
  Hạt sen tươi rửa sạch, cho nước vào ninh hạt sen chín vừa mềm, vớt hạt sen ra để ráo nước.
Xôi vò hạt sen
- Đậu xanh ngâm nước 6-8h, cho vào nồi hấp cách thủy cho chín mềm. Bỏ đậu xanh ra giã nhuyễn đậu lúc còn nóng.
Xôi vò hạt sen
- Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.
Xôi vò hạt sen
- Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.
Xôi vò hạt sen
 Xôi vò hạt sen ăn cực kỳ bùi ngậy và thơm mùi đậu xanh hạt sen. Xôi có thể dùng cho những bữa cỗ hay lễ Tết trong gia đình cũng như dùng ăn sáng trong gia đình cực kỳ thuận tiện. Đặc biệt với cách nấu như trên, xôi vò hạt sen có thể để 2 ngày ngoài trời mà không bị cứng lại gạo và cũng không bị hỏng đâu nhé các bạn.
Xôi vò hạt sen
Chúc các bạn thành công!
(Theo Em đẹp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.