Ngày Tết ăn xôi vò gấc cho cả năm may mắn.
1. Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 150g đậu xanh đã xát vỏ
- 1 quả gấc chín (loại nhỏ)
- 2 thìa canh rượu trắng
- 5 thìa canh đường
- 2 thìa mỡ gà hoặc mỡ heo.
2. Cách làm
-Gấc bổ đôi, lấy phần thịt gấc (phần thịt màu đỏ dính ở hạt gấc) rồi trộn với rượu, để 15 phút.
-Đậu xanh ngâm nở.
-Đem đậu đi hấp chín.
-Khi đậu xanh còn nóng, cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn.
-Nắm đậu thành từng nắm nhỏ, dùng dao sắc thái mỏng.
-Làm như vậy 2 lần đến khi đậu ở dạng bột mịn.
-Gấc sau khi ướp rượu các bạn có thể đeo găng tay bóp nhuyễn, sau đó nhặt bỏ phần hạt, chỉ giữ lại phần thịt gấc đã nhuyễn mịn.
-Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 5 tiếng, vớt ra để ráo nước, dùng khăn khô thấm kỹ để đảm bảo gạo ráo hẳn, không đọng nước.
-Trộn đều gấc với gạo, công đoạn này bạn nên cho gấc vào từ từ đến khi có màu đẹp như ý thì dừng. Có thể tùy độ to của gấc mà bạn có thể bớt lại phần thịt gấc vì nếu dùng nhiều xôi gấc sẽ có màu thâm, kém đẹp.
-Tiếp tục trộn nửa phần đậu xanh đã thái mịn vào gạo.
-Đun sôi nồi nước, cho xôi vào chõ đồ chín. Khi xôi chín thì trộn thêm đường.
-Đổ xôi ra mâm rộng, thêm mỡ vào trộn đều, sau đó đổ phần đậu xanh còn lại vào trộn nốt.
-Lúc này bạn có thể để quạt thẳng vào xôi, trong quá trình quạt bạn đeo găng tay, dùng tay vừa xới vừa vò cho xôi tơi từng hạt.
-Lấy xôi ra đĩa, ăn ngay hoặc sau mới ăn xôi vẫn ngon mà không bị khô cứng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét