THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Xôi vò gấc

Ngày Tết ăn xôi vò gấc cho cả năm may mắn.
  
Xôi vò gấc

1. Nguyên liệu

- 500g gạo nếp
- 150g đậu xanh đã xát vỏ
- 1 quả gấc chín (loại nhỏ)
- 2 thìa canh rượu trắng
- 5 thìa canh đường
- 2 thìa mỡ gà hoặc mỡ heo.

2. Cách làm

-Gấc bổ đôi, lấy phần thịt gấc (phần thịt màu đỏ dính ở hạt gấc) rồi trộn với rượu, để 15 phút.
Xôi vò gấc
-Đậu xanh ngâm nở.
Xôi vò gấc
-Đem đậu đi hấp chín.
Xôi vò gấc
-Khi đậu xanh còn nóng, cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn.
Xôi vò gấc
-Nắm đậu thành từng nắm nhỏ, dùng dao sắc thái mỏng.
Xôi vò gấc
-Làm như vậy 2 lần đến khi đậu ở dạng bột mịn.
Xôi vò gấc
-Gấc sau khi ướp rượu các bạn có thể đeo găng tay bóp nhuyễn, sau đó nhặt bỏ phần hạt, chỉ giữ lại phần thịt gấc đã nhuyễn mịn.
Xôi vò gấc
-Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 5 tiếng, vớt ra để ráo nước, dùng khăn khô thấm kỹ để đảm bảo gạo ráo hẳn, không đọng nước.
Xôi vò gấc
-Trộn đều gấc với gạo, công đoạn này bạn nên cho gấc vào từ từ đến khi có màu đẹp như ý thì dừng. Có thể tùy độ to của gấc mà bạn có thể bớt lại phần thịt gấc vì nếu dùng nhiều xôi gấc sẽ có màu thâm, kém đẹp.
Xôi vò gấc
-Tiếp tục trộn nửa phần đậu xanh đã thái mịn vào gạo.
Xôi vò gấc
-Đun sôi nồi nước, cho xôi vào chõ đồ chín. Khi xôi chín thì trộn thêm đường.
Xôi vò gấc
-Đổ xôi ra mâm rộng, thêm mỡ vào trộn đều, sau đó đổ phần đậu xanh còn lại vào trộn nốt.
Xôi vò gấc
-Lúc này bạn có thể để quạt thẳng vào xôi, trong quá trình quạt bạn đeo găng tay, dùng tay vừa xới vừa vò cho xôi tơi từng hạt.
Xôi vò gấc
-Lấy xôi ra đĩa, ăn ngay hoặc sau mới ăn xôi vẫn ngon mà không bị khô cứng.
Xôi vò gấc
Chúc các bạn  thành công!
(Theo Afamily)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.