Những hạt rời nhau như gạo sống, nhưng ăn thì dẻo quẹo, thơm mùi đậu, béo vị nước cốt dừa.
1. Nguyên liệu
-500g gạo nếp cái
-250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
-Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)
2. Cách làm
-Đậu xanh ngâm qua đêm, nấu chín với chút muối.
-Dùng chày giã nhuyễn.
-Rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên.
-Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước.
-Cho gạo vào một chiếc khăn sạch lau nhẹ nhàng cho khô hết nước rồi đổ vào một cái dĩa lớn.
-Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước.
-Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu.
-Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra đĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão hoặc đặt tấm vải xô lên trên thì không cần mở vung. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút).
-Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét