Xôi xéo là một món ăn sáng quen thuộc của người dân miền Bắc nói chung và của người dân sống ở Hà Nội nói riêng. Bạn có thể bắt gặp trên đường phố gánh xôi với thứ xôi vàng óng ả, điểm thêm những lát đỗ béo ngậy, hành phi bùi xen lẫn đôi ba sợi ruốc thơm thơm đậm đà.
1. Nguyên liệu
-200g gạo nếp
-100g đỗ xanh
-Vài củ hành khô
-500g thịt thăn heo
-Bột nghệ 2 thìa (nghệ tươi), gia vị
2. Cách làm
*Nấu xôi:
-Gạo nếp vo sạch, ngâm với chút muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1000g gạo).và ½ thìa cà phê bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập, pha với nước sao cho có màu hanh vàng). Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
- Vớt gạo, để cho thật ráo. Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối cho thật đều để chuẩn bị đem đồ xôi.
- Bắc chõ lên bếp, bên dưới nồi hấp, để nước tương đối nhiều, để tạo nhiều hơi nước cho xôi mẩy hạt và dẻo lâu. Chú ý : khi nước sôi, mới bắt đầu đổ gạo vào chõ.
- Khi gạo chín khoảng 80%, lấy đũa cả đảo đều xôi ; nếu thấy hạt gạo vẫn còn hơi rời rời, thì vẩy thêm khoảng nửa bát cơm nước; đảo đều và đậy vào cho đến khi hạt gạo chín hẳn. Hạt xôi dẻo dính vào nhau, bóng mượt là được.
- Khi gạo chín, lấy 1 thìa canh mỡ (dầu ăn) rưới đều vào gạo, đánh đều chõ.
*Làm ruốc:
- Thịt thăn luộc chín, xả lại nước lạnh rồi ướp với nước mắm ngon chừng 20 phút.
- Kho thịt đến khi thịt săn, nếu muốn ruốc hơi ngọt thì thêm vào chút đường khi kho.
- Giã thịt cho bông.
- Trộn sợi thịt với phần nước kho thịt trong nồi.
- Đảo ruốc trên chảo với lửa vừa tới khi sợi ruốc khô lại.
- Để ruốc ra đĩa cho nguội rồi cất vào lọ dùng dần.
*Nấu đậu xanh:
- Đỗ xanh cả vỏ, ngâm 3 - 5 tiếng cho hạt đỗ nở. rửa lại nước sạch cho khỏi chua.
- Đậu trộn với ít muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1000g đậu = 1 kg) , đem đồ chín trong vòng 20-25 phút, hoặc cho chút nước vào nồi nấu chín.
- Giã bông đậu khi đậu còn nóng rồi nắm đậu thành viên tròn.
- Để viên đậu nguội rồi cho vào tủ lạnh vì đậu xanh để ngoài trời nhanh bị thiu.
*Phi hành:
- Hành khô bóc vỏ, thái lát dày chừng 3mm. Hong qua đêm cho hành héo bớt hoặc bật quạt thổi khô.
- Cho hành thái lát mỏng vào chảo nhiều dầu.
- Đảo hành đều tay tới khi có màu vàng nhạt thì bắc chảo khỏi bếp, không nên chờ tới khi hành có màu vừa ý vì lúc vớt ra hành sẽ bị cháy.
- Cho hành ra rổ thưa mắt cho ráo dầu (để bát ở dưới hứng dầu chảy xuống) hoặc múc hành ra giấy thấm dầu.
- Phần dầu phi hành giữ lại để rưới lên xôi sẽ rất thơm ngon.
- Để hành giòn lâu, bạn trộn vào hành 1/3 thìa cà phê đường và bảo quản trong lọ thủy tinh kín, cất trong tủ lạnh.
Lưu ý trong khi phi hành:
+Không để lửa quá to, hành dễ bị cháy & không giòn.
+Bột năng là để cho hành giòn, nhưng khi rắc bột năng hành phải thật khô, nếu không bột sẽ dễ bị vón cục.
+Dùng mỡ phi hành thì ngon hơn dầu ăn, đặc biệt là mỡ gà. Sau khi phi hành xong nhớ giữ lại phần mỡ để ăn với xôi.
+Muốn hành giòn và để được lâu thì phải đợi cho hành thật ráo dầu. Bảo quản bằng lọ có nắp đậy kín hoặc túi có khóa kéo kín.
*Trình bày:
- Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi, ruốc lên trên.
- Dùng nóng hay nguội đều ngon.
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét