Làm chả cốm bằng cốm tươi ngon lắm, vỏ giòn và hạt cốm dẻo thơm, ngon hơn hẳn cốm khô các bạn nhé. Chả cốm ăn kèm với xôi xéo "gợi nhớ" mùa Thu Hà Nội.
A-XÔI XÉO
1a. Nguyên liệu
+ 400gr gạo nếp
+ 1 bát con đỗ xanh còn vỏ
+ Muối
+ 1 thìa bột nghệ
+ Hành khô
+ Dầu ăn (có mỡ gà sẽ càng ngon hơn)
2a. Cách làm
- Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước và thêm 1 nhúm muối với 1 thìa café bột nghệ. Khuấy đều cho bột nghệ hòa tan trong nước.
Bật nút Cook nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm (hâm nóng) thì lấy muôi hoặc đũa xới đều. Đậy nắp vung, bật lại nút Cook nấu lần nữa và đợi thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín đều bằng hơi nóng trong nồi.
Xôi chín thì cho 2 thìa mỡ gà (hoặc dầu ăn) vào đảo đều.
- Hành khô thái nhỏ phi vàng.
- Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, đãi vỏ, đem hấp chín cho chút muối, rồi đem giã nhuyễn, nắm thành cục tròn, khi nào ăn thì cắt xéo.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh, không kể thời gian ngâm đỗ thì nấu món này từ nấu xôi, phi hành, đồ đỗ chỉ 30 phút là cùng thôi.
- Xúc xôi ra đĩa/bát, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên trên mặt, rắc hành phi và rưới ít mỡ phi hành vừa dùng phi hành lên.
B-CHẢ CỐM
1b. Nguyên liệu
- Cốm tươi: 100g
- Giò sống: 300g
- Mỡ phần: 1 miếng nhỏ (nếu thích ăn chả hơi mỡ)
- Trứng gà: 1 quả
- Một ít nước mắm
2b. Cách làm
- Cốm rửa sạch, trộn với trứng để cho nở
- Mỡ phần thái hạt lựu, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước
- Trộn đều cốm với giò sống và thịt mỡ.
(Thông thường giò sống đã được cho mắm đủ mặn nên món này bạn không cần nêm gia vị nữa nhé)
- Nặn thịt trộn cốm thành những miếng tròn đều hơi dẹt để chiên cho dễ.
- Hấp sơ qua để giữ độ ngọt cho thịt
- Rồi đem chiên vàng đều 2 mặt trên chảo mỡ.
- Chả ăn nóng, thái miếng mỏng, chấm nước mắm vắt chanh.
*Nếu không mua được giò sống, ta có thể tự làm như sau:
+300g thịt mông cắt miếng lựu to, ướp với 3 thìa nước mắm, để lên ngăn đá cho thật lạnh hơi cứng lại.
+Cho thịt vào máy và xay, chú ý xay thật nhanh, mỗi lần xay không quá 1 phút, xay lần 1 xong lại cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ra xay tiếp, xay nhuyễn thành màu hồng nhạt, rồi cho 1 thìa baking powder và xay tiếp, rồi cất vào tủ lạnh ngăn mát 30 phút nữa.
C-THƯỞNG THỨC
Xôi xéo ăn cùng chả cốm.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét