Nếu có dịp đến với Phan Thiết, bạn hãy tìm đến và thưởng thức món đặc sản “xôi vịt” ở nơi đây. Là một món ăn dân dã nhưng để nấu được một nồi xôi vịt ngon cũng kỳ công lắm. Từ việc sơ chế nguyên liệu cho đến quá trình đồ xôi cũng phải mất nhiều thời gian mới cho ra được một nồi xôi đúng vị.
1. Nguyên liệu
-500g gạo nếp
-200g đậu xanh đã xát vỏ
-½ con vịt
-Muối, gừng, nước mắm, đường, chanh, ớt
2. Cách làm
-Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm nước qua đêm cho nở mềm, rồi vớt ra để ráo nước.
-Gạo nếp vo sạch, đem ngâm nước vài giờ cho mềm, rồi vớt ra để ráo nước.
-Vịt sơ chế cho sạch, chà xát kỹ với nước cốt gừng và rượu pha loãng để khử mùi hôi của vịt và khi nấu nước dùng sẽ trong và thơm mùi hơn.
Sau đó cho vịt vào nồi nước có bỏ vài lát gừng và củ hành tây, nêm vào chút bột canh, đem luộc.
Vịt chín vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn.
-Đậu xanh và gạo nếp trộn đều lên xóc cùng một chút muối rồi cho vào nồi.
Dùng nước luộc vịt để nấu xôi khoảng 30’ là chín. Sau đó, xới ra đĩa.
-Pha nước chấm gồm nước mắm, chanh, đường, gừng đập dập băm nhuyễn cho vào, nếu muốn ăn cay có thể cho thêm ít ớt băm nhuyễn.
-Khi ăn thì rưới chút nước chấm lên đĩa xôi và ăn kèm với thịt vịt luộc chấm nước mắm.
Xôi trắng cũng được ăn với thịt vịt.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét