THẾ GIỚI ẨM THỰC

Vịt

Xôi vịt luộc

Nếu có dịp đến với Phan Thiết, bạn hãy tìm đến và thưởng thức món đặc sản “xôi vịt” ở nơi đây. Là một món ăn dân dã nhưng để nấu được một nồi xôi vịt ngon cũng kỳ công lắm. Từ việc sơ chế nguyên liệu cho đến quá trình đồ xôi cũng phải mất nhiều thời gian mới cho ra được một nồi xôi đúng vị.

Xôi vịt luộc

1. Nguyên liệu

-500g gạo nếp
-200g đậu xanh đã xát vỏ
-½ con vịt
-Muối, gừng, nước mắm, đường, chanh, ớt
Xôi vịt luộc

2. Cách làm

-Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm nước qua đêm cho nở mềm, rồi vớt ra để ráo nước.
Xôi vịt luộc
-Gạo nếp vo sạch, đem ngâm nước vài giờ cho mềm, rồi vớt ra để ráo nước.
Xôi vịt luộc
-Vịt sơ chế cho sạch, chà xát kỹ với nước cốt gừng và rượu pha loãng để khử mùi hôi của vịt và khi nấu nước dùng sẽ trong và thơm mùi hơn. 
Sau đó cho vịt vào nồi nước có bỏ vài lát gừng và củ hành tây, nêm vào chút bột canh, đem luộc.
Xôi vịt luộc
Vịt chín vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn.
Xôi vịt luộc
-Đậu xanh và gạo nếp trộn đều lên xóc cùng một chút muối rồi cho vào nồi.
Xôi vịt luộc
Dùng nước luộc vịt để nấu xôi khoảng 30’ là chín. Sau đó, xới ra đĩa.
Xôi vịt luộc
-Pha nước chấm gồm nước mắm, chanh, đường, gừng đập dập băm nhuyễn cho vào, nếu muốn ăn cay có thể cho thêm ít ớt băm nhuyễn.
Xôi vịt luộc
-Khi ăn thì rưới chút nước chấm lên đĩa xôi và ăn kèm với thịt vịt luộc chấm nước mắm.
Xôi vịt luộc
Xôi vịt luộc
Xôi trắng cũng được ăn với thịt vịt.
Xôi vịt luộc
Xôi vịt luộc
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.