THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Xôi vò chè đường

Vì khi làm xôi vò phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Thế nên đây là món ăn thường xuất hiện trong các mâm cỗ xưa của người Hà Nội.

Xôi vò chè đường

1. Nguyên liệu

- 1kg gạo nếp cái hoa vàng
- 600gr đậu xanh
- 100gr đường (dùng cho xôi)
- 80gr đường (dùng cho chè)
- Muối
- Bột sắn (hoặc bột năng)
Xôi vò chè đường

2. Cách làm

2.1.Làm xôi vò
- Vo sạch gạo rồi cho gạo vào ngâm khoảng 6 tiếng. Các bạn chú ý là phải vo sạch gạo đến khi nước trong rồi mới ngâm gạo nhé!
Xôi vò chè đường
- Với đậu xanh thì mình chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng thôi.
Xôi vò chè đường
- Vớt đậu ra, trộn một chút xíu muối vào đó rồi đồ (hấp) đậu đến khi chín bở.
Khi phải đồ quá nhiều thì bạn nên dùng đũa tạo 3 lỗ nhỏ để thông hơi lên trên cho mọi thứ được chín đều.
Xôi vò chè đường
- Khi gạo đã được ngâm đủ thời gian thì các bạn vớt ra, rửa lại một lần nữa rồi trộn đều một chút muối vào đó. Tiếp đến là để cho gạo gần như khô hết rồi mới cho vào đồ chín.
 (Ở bước này, nếu chưa làm thành thạo thì các bạn nên trộn một ít đầu ăn vào gạo trước khi đổ vào nồi để đồ thì gạo sẽ không bị dính vào nhau)
Xôi vò chè đường
- Trong lúc chờ xôi chín thì giã nhuyễn đậu xanh.
  (Chú ý bớt ra một chút xíu hạt đậu còn nguyên để lát nữa cho vào chè)
Xôi vò chè đường
- Trộn đều xôi vào với đậu xanh và đường. Và đây chính là bước làm nên cái tên của món xôi này đấy. Các bạn cần phải dùng tay vò xôi thật nhiều cho đến khi hạt xôi rời ra và bám đều đậu xanh nhé!
Xôi vò chè đường
  (Nếu đã thành thạo, thì các bạn nên trộn đường vào ngay khi xôi còn ở trong nồi rồi mới lấy ra để vò với đậu xanh thì sẽ ngon hơn)
2.2.Nấu chè đường (chè hoa cau)
- Đun sôi nước và đường.
Xôi vò chè đường
- Sau đó, hòa tan bột sắn với một chút nước rồi đổ từ từ khuấy vào với nước đường đang đun ở trên cho đến khi tất cả sôi trở lại.
Xôi vò chè đường
- Múc chè ra bát. Sau đó, rắc một ít hạt đậu lên trên là xong.
Xôi vò chè đường
Chè đường ngon là nhờ hương thơm man mát của bột sắn đó!
Lưu ý: Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là có món xôi vò chè đường thành công rồi.
Xôi vò chè đường
Xôi vò chè đường
Chúc các bạn thành công!
(Theo Kênh 14.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.