THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Xôi xéo

Món xôi xéo dẻo thơm với màu vàng óng ả, điểm thêm lát đỗ bùi bùi và hành phi giòn tan là món quà sáng ngon lành bạn có thể làm cho cả nhà.

Xôi xéo

1. Nguyên liệu

+ 200g gạo nếp
+ 100g đậu xanh
+ Hành khô
+ Mỡ gà/ mỡ lợn
+ Muối
+ Bột nghệ
Xôi xéo

2. Cách làm

-Hòa tan ½ thìa cà phê bột nghệ với nước. Đổ gạo vào âu nước nghệ ngâm khoảng 8 tiếng.
Xôi xéo
-Đậu xanh vo sạch, đổ nước vào ngâm 3 – 5 tiếng cho hạt đậu nở.
Xôi xéo
-Đậu xanh ngâm nở thì đổ đậu ra rổ, để cho ráo nước.
Xôi xéo
-Sau khoảng 8 tiếng, bạn đổ gạo ngâm ra rổ, xả lại với nước sạch cho hết mùi nghệ. Xóc đều gạo với một chút muối.
Xôi xéo
-Đổ nước vào nồi hấp đun sôi, sau đó cho gạo và đậu xanh vào hấp. Bạn có thể đặt một tờ giấy nến ở giữa để gạo và đậu không bị lẫn vào nhau nhé!
Xôi xéo
-Trong khi chờ xôi chín, bạn bóc vỏ hành khô, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Xôi xéo
-Đổ mỡ vào chảo, đợi mỡ sôi thì cho hành khô thái lát vào phi.
Xôi xéo
-Hành phi vàng thì bạn vớt ra giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy nhé!
Xôi xéo
  Phần mỡ chiên hành bạn giữ lại để rưới lên xôi khi thưởng thức nhé! Bạn có thể dùng dầu nhưng chắc chắn mỡ sẽ giúp món xôi của bạn đúng chất và ngon hơn đấy.
-Đồ xôi khoảng 20 phút, khi hạt gạo nở ra thì bạn cho thêm một chút mỡ vào xôi trộn đều để hạt xôi dẻo và bóng bẩy hơn.
Xôi xéo
-Tiếp tục đồ xôi đến khi hạt gạo mềm dẻo và đậu chín bở thì bạn tắt bếp.
Xôi xéo
-Múc đậu xanh ra âu to khi còn nóng, dùng chày giã nhuyễn đậu.
Xôi xéo
-Nắm đậu thật chặt thành viên tròn.
Xôi xéo
-Thêm một chút mỡ nữa vào xôi rồi trộn đều.
Xôi xéo
-Khi ăn, múc xôi ra bát, rưới thêm chút mỡ chiên hành. Dùng dao sắc bào đỗ lên mặt xôi, rắc hành phi.
Xôi xéo

3. Video hướng dẫn


Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.