THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Xôi xéo

Món xôi dẻo thơm, bùi bùi vị đỗ xanh, giòn giòn béo béo vị hành phi luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên trong danh sách những món ăn sáng yêu thích.

Xôi xéo

1. Nguyên liệu

+500g gạo nếp ngon
+200gr đậu xanh
+2 thìa cà phê bột nghệ
+Hành khô, muối, bột nêm, dầu ăn
Xôi xéo

2. Cách làm

-Đậu xanh xả nhiều lần cho sạch, đổ nước ngập mặt đậu, thêm chút muối rồi ngâm qua đêm.
Xôi xéo
-Nếp vo sạch, đổ nước ngập mặt nếp, thêm chút muối và  bột nghệ rồi ngâm qua đêm.
Xôi xéo
-Hôm sau bạn đổ đậu xanh ra rổ cho ráo nước, bỏ vào chõ hấp.
Xôi xéo
-Khi đậu xanh chín mềm bạn nêm chút muối cho đậu xanh đậm đà rồi đổ đậu xanh ra khay hay mâm lớn, dùng tay hoặc chai nước không để cán đậu mịn ra.
Xôi xéo
-Nắm đậu thành những nắm nhỏ thật chặt.
Xôi xéo
-Hành khô rửa sạch, bóc vỏ. Bào hoặc xắt mỏng hành rồi trải ra khay hoặc rổ cho se bớt nước. Nếu có thể bạn để qua đêm là tốt nhất.
Xôi xéo
-Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi bạn cho hành vào, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để hành chín đều.
Xôi xéo
Hành có màu sậm thì nhấc nồi hành ra khỏi bếp, trộn vào ¼ thìa cà phê đường để hành được giòn lâu.
Vớt hành ra rá nhôm để cho ráo dầu, giữ lại phần dầu ăn bạn đã dùng để rưới lên xôi khi ăn.
Xôi xéo
-Nếp đổ ra rổ cho ráo rồi cho lên chõ hấp chín, thỉnh thoảng xới đều.
Xôi xéo
-Khi xôi chín bạn múc xôi ra bát, dùng dao thái mỏng đậu xanh đổ lên trên bề mặt, rắc hành phi, rưới ít dầu ăn bạn đã dùng phi hành trên bề mặt xôi.
Xôi xéo
-Bạn đừng quên rắc chút hành phi lên trên bát xôi để ăn kèm nhé, hành phi là một phần không thể thiếu của món xôi xéo đâu đấy!
Xôi xéo
  Bạn có thể phi nhiều hành, cất vào lọ để dùng dần, còn gạo và đỗ xanh thì ngâm từ hôm trước, hôm sau chỉ việc đồ chín là xong thôi.
Xôi xéo
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.