Món xôi dẻo thơm, bùi bùi vị đỗ xanh, giòn giòn béo béo vị hành phi luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên trong danh sách những món ăn sáng yêu thích.
1. Nguyên liệu
+500g gạo nếp ngon
+200gr đậu xanh
+2 thìa cà phê bột nghệ
+Hành khô, muối, bột nêm, dầu ăn
2. Cách làm
-Đậu xanh xả nhiều lần cho sạch, đổ nước ngập mặt đậu, thêm chút muối rồi ngâm qua đêm.
-Nếp vo sạch, đổ nước ngập mặt nếp, thêm chút muối và bột nghệ rồi ngâm qua đêm.
-Hôm sau bạn đổ đậu xanh ra rổ cho ráo nước, bỏ vào chõ hấp.
-Khi đậu xanh chín mềm bạn nêm chút muối cho đậu xanh đậm đà rồi đổ đậu xanh ra khay hay mâm lớn, dùng tay hoặc chai nước không để cán đậu mịn ra.
-Nắm đậu thành những nắm nhỏ thật chặt.
-Hành khô rửa sạch, bóc vỏ. Bào hoặc xắt mỏng hành rồi trải ra khay hoặc rổ cho se bớt nước. Nếu có thể bạn để qua đêm là tốt nhất.
-Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi bạn cho hành vào, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để hành chín đều.
Hành có màu sậm thì nhấc nồi hành ra khỏi bếp, trộn vào ¼ thìa cà phê đường để hành được giòn lâu.
Vớt hành ra rá nhôm để cho ráo dầu, giữ lại phần dầu ăn bạn đã dùng để rưới lên xôi khi ăn.
-Nếp đổ ra rổ cho ráo rồi cho lên chõ hấp chín, thỉnh thoảng xới đều.
-Khi xôi chín bạn múc xôi ra bát, dùng dao thái mỏng đậu xanh đổ lên trên bề mặt, rắc hành phi, rưới ít dầu ăn bạn đã dùng phi hành trên bề mặt xôi.
-Bạn đừng quên rắc chút hành phi lên trên bát xôi để ăn kèm nhé, hành phi là một phần không thể thiếu của món xôi xéo đâu đấy!
Bạn có thể phi nhiều hành, cất vào lọ để dùng dần, còn gạo và đỗ xanh thì ngâm từ hôm trước, hôm sau chỉ việc đồ chín là xong thôi.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét