THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Xôi vò

Xôi vò

1. Nguyên liệu

-500g nếp cái hoa vàng
-250g đậu xanh cà
-30g dầu/ mỡ = 2 muỗng súp (dùng mỡ gà sẽ xôi thơm ngon và có màu vàng ngà đẹp mắt hơn)
-60g-75g  đường, xay nhỏ (xôi có sầu riêng hoặc dùng kèm chả lụa: 60g, xôi ngọt: 75g)
-1/2 muỗng cà phê muối

2. Cách làm

-Đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ, hấp chín với 1/4 muỗng cà phê muối, giã khi còn nóng để dễ nhuyễn. Nắm lại thành từng nắm, để nguội. Khâu nên làm ngày hôm trước sẽ đỡ bận.
Xôi vò
-Bắc nồi nước cho sôi, bỏ vài cái muỗng vào nồi để khi nào không nghe tiếng muỗng kêu lanh canh thì biết là hết nước thì châm thêm nước sôi.
-Gạo vo sạch, ngâm nước 6 tiếng rồi vo sạch cho hết chua (nhẹ tay kẻo nát gạo), để ráo. Nếu làm ngay phải lấy khăn lau khô gạo thì xôi mới rời mà dẻo. Trộn 1/4 muỗng cà phê muối.
-Rưới 2/3 dầu ăn vào gạo đã khô, trộn đều rồi dùng dao bào bào 2/3 đậu xanh vào trộn tiếp. Đậu có vẻ hơi lợn cợn nhưng không sao, khi hấp chín sẽ bám đều vào gạo và mịn màng hơn.
Xôi vò
-Đổ gạo vào xửng hấp, dàn đều gạo, nhiều nhất chỉ nên  dầy 5cm và ngoáy vài lỗ để hơi thông đều xôi mới không nhão và mau chín.
Xôi vò
-Hấp/đồ chừng 20’ thì xới đều, mỗi khi xới xong lại tạo lỗ thông hơi mới. Hấp thêm chừng 10’ nữa thì đổ xôi ra mâm, đảo tơi và trộn tiếp chỗ dầu còn lại xong mới đến phần đậu xanh còn lại. Nếu xôi dính thì dùng tay vò nhẹ cho từng hạt xôi rời ra (thế mới gọi là xôi vò!)
Xôi vò
-Hấp tiếp 10’, trộn đều. Lại đổ ra mâm đảo tơi, rắc đường thật đều rồi cho lên bếp đồ chừng 5’ là được.
-Đổ xôi ra mâm, đảo đều cho tơi.
-Yêu cầu thành phẩm: Xôi có màu vàng nhẹ, hạt xôi dẻo nhưng rời, có vị ngọt nhẹ
-Xôi vò thường ăn nguội kèm với gà luộc, chả lụa hoặc chè hoa cau/chè đường, chuối trứng quốc (với người Bắc) hoặc cơm rượu (với người Nam)
Xôi vò
*Mẹo:
  -Trong lúc làm xôi phải chú ý xem nếu nếp mới có nhiều nhựa thì thời gian đồ xôi phải ngắn lại kẻo nhão, nếu xôi cũ thì thơi gian đồ phải lâu thêm hoặc mỗi lần đảo xôi trên mâm phải dùng bình xịt nước xịt nhẹ trước khi trộn các thứ  khác.
  -Nếu muốn làm xôi vò sầu riêng thì cần thêm 1 múi sầu riêng cơm vàng (50g) chín thật mềm, đánh tan/xay nhuyễn với phần dầu còn lại rồi mới trộn vào gạo
  -Nếu muốn làm xôi vò gấc thì làm xôi gấc trước, để xôi thật nguội rồi rưới mỡ và trộn đậu bào và đồ lại. Tuy nhiên lọai này xôi sẽ không còn màu tươi như xôi gấc.
  -Có thể làm xôi trước một vài ngày, cất tủ lạnh và hấp lại cho mềm trước khi dùng
  -Nước phải luôn sôi lớn khi đồ xôi. Trong khi đồ xôi phải lau nắp nồi chừng 10’/lần để tránh nước trên nắp rơi xuống làm nhão xôi.
Xôi vò

3. Video hướng dẫn


Chúc các bạn thành công!
(Theo xanhduong9.blogspot)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.